Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Đưa 5 loại cây ăn trái Nam bộ vào sản xuất rải vụ

Tạp Chí Giáo Dục

Nam bộ là vùng sản xuất trái cây trọng điểm với tổng diện tích cây ăn trái 415.000ha, sản lượng khoảng 4,3 triệu tấn (chiếm hơn 53% diện tích, 57% về sản lượng so cả nước). Tuy nhiên, việc cung cấp theo mùa vụ tự nhiên, sản lượng lớn, tập trung vào thời gian chính vụ thường tạo nên sự mất cân đối cung cầu, giá bán và hiệu quả sản xuất chưa cao.

Thời gian qua, một số địa phương, nhà vườn đã áp dụng kỹ thuật ra hoa trái vụ có hiệu quả, rải vụ cho thu hoạch và tiêu thụ, mang lại thu nhập cao, tuy nhiên, tính chất còn nhỏ lẻ. Trước tình hình này, Bộ NN-PTNT quyết định đưa 5 loại trái cây, gồm: xoài, nhãn, thanh long, sầu riêng và chôm chôm vào sản xuất rải vụ.

Sản xuất rải vụ cây ăn trái vùng Nam bộ là giải pháp có tính khả thi và thực tiễn cao, góp phần nâng cao hiệu quả, thúc đẩy phát triển sản xuất bền vững. Để thực hiện hiệu quả chiến lược này, Bộ NN-PTNT yêu cầu Cục Trồng trọt, Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam phối hợp xây dựng dự thảo lịch thời vụ cụ thể cho 5 loại trái cây chủ lực nêu trên, dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn về nhu cầu thị trường, ưu tiên biện pháp sinh học nhằm kích thích quá trình ra hoa, đậu trái, phòng trừ sâu bệnh hại và thâm canh phù hợp, hạn chế áp dụng biện pháp hóa học.

PH.THỊ (SGGP)

Bình luận (0)