Những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tốt cho cả gia đình.
1. Cá hồi chấm hồng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi chấm hồng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn cá hồi bình thường. Ngoài ra, trong cá hồi chấm hồng còn chứa lượng lớn axit béo Omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, giúp phòng tránh các bệnh như hen suyễn, đãng trí và mất trí nhớ… Vì vậy, các chuyên gia khuyên mỗi người nên ăn khoảng 232g cá mỗi tuần. Riêng với các bé, món cá hồi nên được nướng hoặc ăn kèm với nước sốt để giảm tối đa mùi tanh của cá.
2. Đường mật
Không giống hầu hết những loại đường khác, đường mật có chứa cả Canxi, Ma-giê, Đồng và Man-gan, giúp hình thành xương và có tác dụng tốt đối với quá trình trao đổi chất. Một thìa đường mật chứa một lượng sắt tương đương với lượng sắt có trong 29g thịt đỏ. Các mẹ có thể sử dụng đường mật trong các món nướng hay các món chế biến từ thịt gia cầm để tăng thêm hương vị ngon ngọt.
3. Quả chà là
Chà là là loại quả chứa nguồn sắt rất dồi dào. Không chỉ thế, chà là còn là một nguyên liệu rất phù hợp với món salad. Các mẹ có thể thêm vào món salad thịt gà một chút quả chà là thái sợi để tăng thêm hương vị. Mẹ cũng có thể dùng quả chà là (bỏ hạt), trộn cùng kem phô mai để làm món tráng miệng ngon bổ cho bé yêu.
4. Cà tím
Cà tím là một trong những thực phẩm chứa khá nhiều dinh dưỡng. Mặc dù trong cà tím có tới 92% là nước nhưng chúng vẫn cung cấp một lượng chất xơ và chất dinh dưỡng từ thực vật nhất định, có lợi ích chống oxi hóa. Mẹ có thể làm món pizza cà tím với nước sốt cà chua và chút ít phô mai cho cả gia đình lót dạ trước bữa cơm tối.
5. Đậu
Đậu không chỉ là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon như như đậu xào, salad đậu mỳ ống… Mẹ cũng có thể xay nhuyễn đậu thành kem và dùng để phết lên bánh mì ăn sáng cho bé. Trong đậu có nhiều Protein, sắt và chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của cả gia đình.
6. Củ đậu
Củ đậu giòn, nhiều nước và có vị ngọt dịu như táo hoặc lệ. Tuy nhiên trong củ đậu lại có nhiều chất xơ, vitamin C và Kali, rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Củ đậu có thể ăn sống, ăn kèm với muối ớt hoặc chế biến thành món xào thanh đạm cho cả nhà.
7. Tỏi tây
Tỏi tây không chỉ là một loại rau gia vị thơm ngon mà còn chứa hàm lượng Allicin cao, có tác dụng diệt được một số loại vi khuẩn như tả, lỵ, thương hạn… Tỏi tây có mùi nồng nên các mẹ sẽ phải chế biến thật khéo để cả nhà quen miệng với hương vị này. Các mẹ có thể thử thêm tỏi tây vào món khoai tây nghiền hoặc tráng cùng trứng để tăng cường hương vị cho món ăn.
8. Đậu bắp
Đậu bắp là thực phẩm cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, vitamin K, Canxi, Folate và Man-gan. Những xiên đậu bắp nướng không chỉ thơm ngon mà còn làm bữa cơm mùa đông của cả nhà thêm ấm áp.
9. Ớt vàng
Ớt chuông vàng là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin C hơn cả những loại trái cây họ nhà cam quýt. Vì vậy, mẹ có thể thêm ớt vàng vào các món ăn hàng ngày để vừa tăng cường hương vị, màu sắc cho món ăn vừa cung cấp thêm vitamin C cho cả gia đình.
10. Bí xanh
Trong quả bí xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, Man-gan, vitamin C, Ma-giê, tiền vitamin A, Kali, đồng, Folate và vitamin B2… Các mẹ có thể chế biến bí xanh bằng cách nướng với giấm thơm hoặc làm nước sốt. Ngoài ra, bí xanh cũng có thể được dùng thay thế cho khoai tây trong món bánh kếp.
Minh Trang
Theo Tiền Phong
Bình luận (0)