Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ngăn ngừa ung thư vú

Tạp Chí Giáo Dục

Ung thư vú là một trong những bệnh gây tử vong cao nhất ở phụ nữ. Trung bình, trong 8 phụ nữ thì có một người mắc bệnh này. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn nữ giới 100 lần, nhưng các quý ông không đi khám nên thường phát hiện bệnh rất trễ.
Ung thư vú xuất hiện trong khoảng thời gian từ khi bắt đầu có kinh nguyệt lúc 12 tuổi đến khi mãn kinh lúc 55 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh càng cao đối với phụ nữ không sinh con hoặc sinh con sau 30 tuổi; người nhiễm phóng xạ, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại; có người thân trong gia đình, mẹ, chị, con gái bị ung thư vú. Bệnh nhân từng bị ung thư vú một bên thì nguy cơ bị bên còn lại cao gấp 3, 4 lần.Triệu chứng: Khối u cứng nổi lên. Nhũ hoa có vảy, chảy máu, đau bất thường. Một tay bị sưng. Không có cách ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, thói quen thể dục và dinh dưỡng tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

1.Chống béo phì. Tế bào béo có thể sản xuất và tích trữ estrogen. Dư thừa estrogen sẽ kích thích sự phát triển của tế bào vú. Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú, vậy nên, cần duy trì vóc dáng khỏe mạnh, cân nặng vừa phải suốt đời.

2.Tập thể dục. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ tập thể dục ít nhất 30 – 40 phút/ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú xuống 20 – 40% so với người không vận động. Các chị em nên tập aerobic hoặc đi dạo 5 ngày/tuần.

3.Tránh rượu bia. Ít nhất 50 nghiên cứu khác nhau cùng cho ra kết quả dư thừa thức uống có cồn làm tăng đột biến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên 20 – 25%. Vậy nên, tránh uống rượu hoàn toàn hoặc giới hạn lượng cồn vào cơ thể.

4.Ăn bông cải. Rau cải, đặc biệt là bông cải xanh, có chứa indole-3-carbinol, làm giảm lượng estrogen. Bên cạnh đó, rau cải còn chứa sulforaphane, chống các chất gây ung thư hình thành trong cơ thể. Củ cải, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải đều rất tốt. Ăn sống, hoặc chế biến sơ qua, đừng để mất chất.

5.Uống trà xanh. Mỗi ngày uống tối thiểu 4 ly. Trà xanh giàu EGCG, chất ngăn cản tế bào ung thư.

6.Tránh thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp. Nên chọn dùng thực phẩm tươi, nguyên chất, giàu chất xơ để ngăn cản sự chuyển hóa chất estrogen và giảm estrogen trong máu. Thực đơn giàu chất xơ có thể giảm nguy cơ ung thư vú đến 54%. Nên ăn các loại hạt, quả hạch, đậu, trái cây… 

7.Axit béo omega-3. Nhiều nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 (có nhiều trong hạt lanh, quả óc chó, dầu cá). Nên tránh chất béo đã bão hòa và omega-6 (có nhiều trong dầu bắp, hướng dương, dầu rum, margarine).

8.Dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành. Chất isoflavones giúp ngăn estrogen kích thích tế bào ung thư vú.

9.Đa sinh tố. Đủ những vitamin cần thiết như A, D, E trong viên đa sinh tố.

10.Ăn chay. Khoa Y Đại học Havard khảo sát 90.000 phụ nữ ăn nhiều thịt thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những người ăn nhiều rau. 

Doanh Nhan Sài Gòn
 

 

 


 

Bình luận (0)