Chuyên gia Ulrich Scheuber- Häberlein (thứ hai từ trái sang) giải đáp thắc mắc tại hội thảo sáng 7-7. Ảnh: Thái Hằng |
Xử lý và chế biến gỗ như thế nào để đạt hiệu suất cao nhất, tránh lãng phí và giúp hạ giá thành sản phẩm là vấn đề được chuyên gia nước ngoài trao đổi tại buổi tập huấn do Hiệp hội Chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ TPHCM (Hawa) tổ chức ngày 7-7 tại TPHCM.
Các chuyên gia đã trình bày từ phương pháp khắc phục những lỗi thường gặp đối với các loại gỗ tròn nhập khẩu (thích, sồi, anh đào, thùy dương…) như hiện tượng gỗ bị nứt, thâm và mỏng ruột, biến màu…, cho đến việc phải lưu ý thời gian gỗ nhập cảng và cách thức tính hiệu suất gỗ sao cho hiệu quả nhất.
Ông Ulrich Scheuber- Häberlein, chuyên gia chế biến gỗ đồng thời là giám đốc công ty gỗ Häberlein (Đức) cho biết các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam cần phải “chi tiết hơn”, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu, giảm hao phí đến mức tối thiểu, như thế mới có thể tăng lợi nhuận và tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực như Trung Quốc, Indonesia…
Theo ước tính, ngành chế biến gỗ sẽ mất đi từ 40 – 50% vùng nguyên liệu nếu gỗ nguyên liệu không được sử dụng hiệu quả.
Bình luận (0)