Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

DN xuất khẩu thủy sản vướng nhiều tiêu chuẩn EU

Tạp Chí Giáo Dục

Trước đây, các doanh nghiệp chế biến thủy sản chỉ cần áp dụng HACCP, ISO9000. Hiện nay, áp dụng Tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc BRC dành cho thực phẩm, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế IFS, ISO22000 đang là yêu cầu, điều kiện mua hàng của các tập đoàn bán lẻ lớn trên thế giới nói chung và ở châu Âu nói riêng.

Theo thông tin trong Hội thảo "Thủy sản Việt Nam – tiềm năng phát triển và hội nhập" tổ chức ngày  25/4 tại Cần Thơ,  tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có khoảng 90 doanh nghiệp chế biến thủy hải sản được chứng nhận theo tiêu chuẩn BRC và khoảng 50% doanh nghiệp chế biến thủy hải sản được chứng nhận theo tiêu chuẩn IFS.

Để có thể thâm nhập vào những thị trường khó tính như EU, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản VN phải đặt tiêu chuẩn chất lượng lên hàng đầu

Đối với hải sản khai thác, Quy định các hoạt động đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định do Hội đồng Liên minh Châu Âu EC (IUU) bắt đầu có hiệu lực từ năm 2010.

Theo quy định, tất cả hải sản khai thác nhập khẩu vào EU sẽ bị cấm, trừ khi công ty nhập khẩu chứng minh được rằng, hải sản của mình không có nguồn gốc từ hoạt động khai thác IUU thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt.
Đối với thủy hải sản nuôi trồng, việc áp dụng theo tiêu chuẩn Sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn Quốc tế Global GAP tại các vùng nuôi đang được khuyến khích áp dụng trong những năm trước đây thì hiện nay đã trở thành một trong số những điều kiện tiên quyết của khách hàng EU khi kí kết hợp đồng mua hàng.
Trong khi đó, áp dụng tiêu chuẩn Global GAP thực sự không dễ dàng đối với các vùng nuôi thủy hải sản. Trước tiên là thiết kế mặt bằng ao nuôi phải đảm bảo nguồn nước cấp và xử lí nước thải. Nước cấp không được bơm trực tiếp từ nước sông và phải qua quá trình lắng.
Ngoài ra còn có các vấn đề về con giống, thức ăn. Các nhà cung cấp này cũng phải cam kết áp dụng Global GAP.
“Cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam mới chỉ có một vùng nuôi tôm và 4 vùng nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn Global GAP. Với chỉ vài chục đơn vị chế biến đạt tiêu chuẩn BRC và IFS, vài vùng nuôi đạt tiêu chuẩn Global GAP, chúng ta có thể thấy tỉ lệ rất thấp các doanh nghiệp chế biến và vùng nuôi đạt được trình độ quản lí theo yêu cầu, quy định của EU” – ông Nguyễn Xuân Khôi, Giám đốc Chứng nhận – Intertek Việt Nam cho hay.
Lê Dung / Bee.net

Bình luận (0)