Ngày 2-9, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức hội thảo bàn hướng phát triển cây thanh trà bền vững ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Tại hội thảo, HTX nông nghiệp Thủy Biều cho biết năm 2007 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm thanh trà Huế. Tuy nhiên, hiện đầu ra tiêu thụ thanh trà trên thị trường vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.
Một người dân trồng thanh trà tại Thủy Biều cho biết: “Chúng tôi chỉ mong có thể cải thiện đầu ra cho những người trồng thanh trà. Bởi hiện nay, để đầu tư trồng thanh trà, người dân đã phải tuân thủ rất nhiều kỹ thuật nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, khi bán ra thị trường vẫn rất khó”.
Thống kê từ năm 2002 đến 2010, sản lượng thanh trà Huế mỗi vụ thấp nhất 240 tấn, cao nhất lên tới 840 tấn nhưng sản phẩm vẫn chưa đến với người tiêu dùng một cách phổ biến. Trung bình mỗi năm chỉ có 5-7 tấn thanh trà dán tem được bán ra thị trường. Nguyên nhân là do mẫu mã và chất lượng thanh trà chưa đồng đều, bị sâu bệnh phá hoại, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh trà còn kém. Ngoài ra, hiện Huế chưa có đơn vị đủ năng lực đứng ra bao tiêu sản phẩm và không có địa điểm trưng bày.
Theo Pháp luật
Bình luận (0)