Ngày 19/3, một nguồn tin cho biết Bệnh viện Nhiệt Đới (TPHCM) vừa tiếp nhận ca nhiễm bệnh cúm A (H5N1) đầu tiên tại phía Nam, tính từ đầu năm đến nay.
Bệnh nhân có kết quả dương tính H5N1 là Trần Công P. (3 tuổi, ngụ tại xã Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).
Theo lời của người nhà bệnh nhân, trước đó, gia đình có nấu cháo vịt để ăn. Sau đó, chỉ mỗi cháu P. có triệu chứng nôn, ói, nhức đầu, ho…
Hiện cháu P. đang trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt Đới đã phải cho cháu thở bằng máy.
Viện Pastuer cũng đang thực hiện những xét nghiệm tiếp theo để có hướng điều trị cho bệnh nhân.
Theo thống kê từ đầu năm đến nay, cả nước có 4 ca nhiễm H5N1. Cháu P. là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất bị nhiễm H5N1.
Liên quan đến việc ngăn ngừa bùng phát dịch cúm gia cầm, Sở Y tế đã mở nhiều cuộc “đột kích” bất ngờ vào những cơ sở kinh doanh gia cầm lậu, nhà hàng.
Ngày 18/3, đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra nhà hàng Thanh Bình (282 Lãnh Binh Thăng, P.11, Q.11, TPHCM) phát hiện 3 con vịt trời, 5 vịt xiêm, 3 heo mọi. Chủ nhà hàng là ông Kha Kim Giang không xuất trình được giấy kiểm dịch, chứng minh nguồn gốc số gia cầm, gia súc trên.
BS Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ ráo riết kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh trong thời gian tới nhằm ngăn ngừa việc buôn bán, tiêu thụ gia cầm lậu chưa qua kiểm dịch.
Theo Thu Hòa
Vietnamnet
Bình luận (0)