“Khi đập ra, lòng trắng và lòng đỏ trứng lỏng như nước lã lòng đỏ kem tươi, không có sự quện chặt vào nhau, không có mùi thơm hay tanh. Tôi nghĩ có thể trứng này do gia cầm ăn nhiều thức ăn không đảm bảo chất lượng”, một bà nội trợ chia sẻ lo lắng.
Mới mua về cũng không dám ăn
Chị Lê Thu Thủy (Giải Phóng, Hà Nội) cho biết, nhà chị có con nhỏ nên thường xuyên ăn trứng gà, vịt. Tuy nhiên, nhiều lần rán trứng lên rồi lại bỏ đi không dám ăn vì thấy tình trạng trứng nhưng không phải là trứng! “Khi đập ra, lòng trắng và lòng đỏ trứng lỏng như nước lã lòng đỏ kem tươi, không có sự quện chặt vào nhau, không có mùi thơm hay tanh. Tôi nghĩ có thể trứng này do gia cầm ăn nhiều thức ăn không đảm bảo chất lượng”, chị Thủy lo lắng.
Còn chị Nguyễn Hòa Mai (Mai động, Hà Nội) cho biết, mấy hôm trước mua trứng tại hàng trứng rong trước cổng trường mẫu giáo Mai Động nhưng về không dám ăn. “Khi đập trứng ra, lòng trắng trứng lỏng và nhão. Lòng đỏ trứng có màu vàng nhạt và bị vỡ tan, màng bọc lòng đỏ bị vón lại và tách ra. Khi đánh đều trứng lên có sủi bọt và loãng, không có độ quệt. Khi đưa chúng lên ngửi, tôi không thấy mùi tanh hay hơn đặc thù của chúng. Sau khi rán, trứng không có mùi và nhanh chóng cứng lại khiến trẻ em ăn rất khó khăn”, chị Hòa miêu tả chi tiết.
Không chỉ có hai gia đình trên, rất nhiều người khi hỏi về chất lượng trứng gà, vịt đều cho rằng họ rất lo sợ, đấy là trứng kém chất lượng do thức ăn chăn nuôi hoặc trứng nhập lậu về.
Do bảo quản kém!
Theo ThS. Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, môi trường chăn nuôi có ảnh hưởng đến chất lượng của trứng như lòng đỏ nhạt màu, mùi không thơm lắm… Còn tình trạng trứng loãng, lòng đỏ và lòng trắng không quện, không có mùi thơm như bạn đọc phản ánh nguyên nhân chính là do bảo quản kém, do trứng bị biến đổi dẫn đến hỏng.
“Với thời tiết nóng như mùa này trứng không được bảo quản tốt như bày bán rong ngoài đường dưới nắng nóng, để lâu ngày không bán được nên quá hạn sử dụng, lúc đó trứng sẽ bị hỏng như phản ánh là chuyện bình thường”, ThS. Dương cho biết.
Cũng theo chuyên gia này, màu đỏ trứng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất tạo mầu trong thức ăn chăn nuôi. Những gia cầm chăn nuôi thả thì lòng đỏ sẽ đỏ tươi hơn, trứng thơm hơn vì chính con gà tự tìm được các thức ăn tốt. Trong môi trường trong điều kiện chăn nuôi công nghiệp, do phải đẻ nhiều trong khi thức ăn có các chất tạo màu kém nên màu lòng đỏ nhạt đi.
“Tuy nhiên, màu sắc này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà chỉ không phù hợp với thẩm mỹ, cảm quan và thói quen ẩm thực của người Việt Nam mà thôi. Và thói quen này đã được một số nơi khắc phục như trong thức ăn sẽ có chất caroten từ quả gấc để làm lòng đỏ tươi hơn…”, ThS. Dương cho biết.
Đồng quan điểm, TS. Trần Quốc Việt, phó bộ môn Dinh dưỡng thức ăn và đồng cỏ, Viện Chăn nuôi Quốc gia, trứng có các đặc điểm như trên là do bảo quản chứ không phải do thức ăn. “Thức ăn ảnh hưởng đến trứng rất ít mà chủ yếu là do khâu bảo quản kém. Với thời tiết nắng nóng của mùa hè, trứng sau 3 ngày đẻ ra nếu không được bảo quản tốt có thể bị hỏng. Lúc đầu trứng có thể bị loãng, lòng đỏ không đỏ, không có mùi thơm, sau đó dẫn đến ung thối”. TS Việt cho hay.
ThS. Hồ Xuân Tùng, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi, Viện Chăn nuôi cũng khẳng định các biểu hiện trên do trứng để lâu ngày, bảo quản kém.
Các chuyên gia đều khẳng định, các quả trứng đã hỏng – như trên thì chất lượng dinh dưỡng cũng sẽ bị kém đi so với trứng tươi hoặc có sự biến đổi các chất có trong trứng, vì thế tốt nhất nên bỏ đi.
Cách chọn và bảo quản trứng
Theo các chuyên gia, nên chọn mua trứng có đính hạn sử dụng (có bán tại siêu thị, cửa hàng an toàn thực phẩm…) trứng có dấu kiểm dịch, nguồn gốc rõ ràng.
Nếu mua tại chợ: Cầm quả trứng kém chất lượng sẽ nặng hơn, cầm đầm tay hơn trứng tươi. Buồng khí của trứng tươi khi soi qua ánh sáng nhỏ vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to. Trứng mới đẻ sẽ có buồng khí bé, nếu ăn ngay sẽ có vị chất, còn trứng để lâu ngày buồng khí sẽ to ra. Khi chiếu qua ánh sáng, trứng có màu hồng và trong suốt. Vỏ trứng vẫn còn lớp phấn bên ngoài. Khi lắc trứng sẽ đặc chứ không long sòng sọc.
Khi đập ra đĩa, lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ cao hơn, lòng trắng trứng ôm sát và quyện vào lòng đỏ, lòng đỏ trứng tươi và sệt. Trứng để lâu sẽ có hiện tượng lòng trắng trứng loãng. Mua về, nên dùng ngay hoặc rửa sạch, bảo quản trứng trong phòng lạnh, tủ lạnh nhiệt độ 4 – 8 độ C.
Theo Thu Hiền/KH&ĐS
Bình luận (0)