Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Những tin đồn giảm cân ‘hoang đường’ nhất

Tạp Chí Giáo Dục

Có những lời khuyên giảm cân khiến bạn bị thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng hoặc phản ánh sự thiếu hiểu biết về tâm sinh lý con người. Cuối cùng, tất cả những điều này sẽ khiến bạn không bao giờ giảm được cân.

1. Bánh mỳ sẽ ít calo hơn nếu bạn thay thế một nửa số thịt bằng các loại rau, củ
Điểm mấu chốt của lời khuyên này là ý tưởng “lỗi thời” cho rằng thịt không lành mạnh và rất nhiều calo, ngược lại rau sẽ tốt cho sức khỏe hơn và chứa rất ít calo. Trường hợp này chỉ đúng nếu bạn ăn một chiếc bánh mỳ có trứng, thịt bò bằm, phô mai, thịt xông khói và không có rau.
Còn với một chiếc bánh mỳ sandwich thịt gà, điều gây hại hơn cho cân nặng của bạn là bánh mỳ chứ không phải protein trong ức gà. Vậy tại sao bạn không bớt đi một lát bánh mỳ và thêm nhiều rau hơn? Cắt giảm bánh mỳ (tinh bột) thay vì thịt (protein) sẽ giúp bạn tiết kiệm calo và tinh bột nhưng no lâu và thấy thỏa mãn hơn với protein.
2. Ăn nhiều protein sẽ làm giòn xương
Rất có thể bạn sẽ bắt gặp câu nói này đâu đó trong một cuốn sách dinh dưỡng. Vấn đề đầu tiên ở đây chính là chữ “nhiều” – quá mơ hồ. Nghe câu này, một số người sẽ dễ nghĩ rằng ăn ít protein tốt hơn và họ cắt đi phần lớn lượng protein trong các bữa ăn. Đây là một ý tưởng tồi tệ cho sức khỏe nói chung và giảm cân nói riêng. Một vấn đề khác nữa, mối quan hệ giữa protein và xương rất phức tạp, bạn cần xét đến lượng canxi hấp thu.
Để protein có thể tác dụng xấu đến xương, bạn cần tiêu thụ nhiều hơn 2,5 lần lượng protein cần thiết mỗi ngày (tương đương 171-190g theo chế độ ăn 1800-2000 calo), đồng thời tiêu thụ ít hơn 60% lượng canxi cần thiết mỗi ngày. Rất khó để xảy ra cả hai điều này. Lời khuyên “hoang đường” này có thể khiến bạn ăn ít protein nhưng nhiều tinh bột hơn bao giờ hết (bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều các đồ ăn khác không phải protein để no bụng).
3. Chúng ta cần 120 gram đường mỗi ngày để đảm bảo hoạt động, nếu không sẽ cảm thấy choáng váng, say xẩm mặt mày
Đường không phải là cách duy nhất để “cấp nhiên liệu” cho bộ não của bạn. Não vẫn “chạy” hiệu quả bằng cách sử dụng các hợp chất được gọi là xeton, đó là chất sinh hóa còn lại sau khi phân hủy chất béo.
Thêm nữa, não bộ và cơ thể có độ thích ứng cao. Nếu bạn cung cấp năng lượng thông qua một chế độ ăn nhiều tinh bột, ít chất béo, não sẽ hoạt động bằng glucose. Nếu bạn muốn tận dụng hiệu quả sự trao đổi chất mạnh mẽ từ một chế độ ăn ít tinh bột, nhiều protein và chất béo, não bộ sẽ sử dụng xeton và vẫn hoạt động hiệu quả.
4. Calo ở mọi chất đều như nhau, để giảm cân bạn cần giảm calo
Các thử nghiệm đã chứng minh rằng việc giảm thiểu tinh bột thay vì chất béo sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn nhiều. Thức ăn còn chứa các thành phần khác như chất béo, tinh bột và protein. Cơ bản, chất béo và protein kích thích cảm giác no còn tinh bột sẽ tạo ra một môi trường nội tiết khiến cơ thể đốt cháy chất béo khó khăn hơn.
Giảm lượng calo là điều cần thiết để giảm cân nhưng bạn cần xem xét lượng calo đó đến từ đâu – chất béo, tinh bột, hay protein… ; phản ứng nội tiết và sinh lý của cơ thể ra sao với những chất này.
5. Bạn sẽ giảm cân nhiều hơn với chế độ ăn ít tinh bột nhưng đó chỉ là giảm nước
Đúng là bạn sẽ mất một lượng nước đáng kể khi bắt đầu chế độ ăn ít tinh bột – low-carb bởi hóc môn isulin kích thích thận giữ nước. Khi bạn giảm tinh bột, cơ thể sẽ sản sinh ít isulin hơn và khiến thận xả nước. Thêm nữa, việc giảm đường trữ trong các cơ cũng đồng thời giảm nước.
Nói vậy không có nghĩa bạn chỉ giảm nước khi ăn low-carb, bạn vẫn giảm nhiều mỡ. Một nghiên cứu năm 2010 được đăng tải trên tạp chí Strength & Conditioning Research, Mỹ chứng tỏ rằng những người kết hợp tập luyện với chế độ ăn low-carb giảm được 7,3 kg sau ba tháng, trong khi với chế độ ăn low-fat chỉ giúp họ giảm được một nửa con số trên. Trên thực tế, giảm cân với low-carb giúp giảm mỡ chủ yếu chứ không chỉ giảm nước.
Hồng Nhung (TPO)

Bình luận (0)