Y tế - Văn hóaVăn hóa nghệ thuật

Trẻ hơn để gần công chúng

Tạp Chí Giáo Dục

Hội Âm nhạc TPHCM vừa tổ chức lễ kết nạp 40 thành viên mới là ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công trẻ, đồng thời, quyết định thành lập Chi hội Âm nhạc thịnh hành thuộc Hội Âm nhạc TPHCM, do nhạc sĩ Lê Quang làm chi hội trưởng.
Sự xuất hiện của một lực lượng trẻ trong Hội Âm nhạc vốn “ít chịu thay đổi” lâu nay là một động thái tích cực, một sự đổi mới trong  cách tiếp cận đời sống âm nhạc mà chủ nhân đa phần là giới trẻ. Ngay cả đội ngũ sáng tác ca khúc hiện nay cũng chỉ có giới trẻ đóng vai trò chủ lực. Đến gần hơn với giới trẻ là cách để Hội Âm nhạc tìm cách định hướng. “Vấn đề thảm họa nhạc Việt được dư luận báo chí đề cập nhiều năm nay khiến những người làm chuyên môn như chúng tôi thật sự đau lòng” – nhạc sĩ Trần Long Ẩn cho biết. Và muốn lành mạnh hóa đời sống âm nhạc, Hội Âm nhạc không thể đứng ngoài cuộc.
Quy về một mối là mong muốn của Ban Chấp hành Hội Âm nhạc TPHCM hiện nay. Bên cạnh những đổi mới phù hợp với thị hiếu, tâm tư chung của công chúng yêu âm nhạc ngày nay, Hội Âm nhạc TPHCM còn giữ vai trò chấn chỉnh những khiếm khuyết, thiếu sót trong biểu diễn, sáng tác của lực lượng hội viên mới theo định hướng của hội.
Bên cạnh đó, với lực lượng hội viên mới đầy năng lượng, Hội Âm nhạc sẽ là nơi tiên phong thực hiện những ý tưởng sáng tạo trong biểu diễn, sáng tác, như việc kết hợp nhạc hiện đại với dân tộc hoặc thử nghiệm một thể loại, một phong cách âm nhạc mới mẻ đang thịnh hành trên thế giới. Đó là cách để đội ngũ chuyên môn mà đại diện là Hội Âm nhạc đến gần hơn với khán giả như chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM.
40 thành viên vừa được kết nạp vào Hội Âm nhạc TPHCM đều là những ca sĩ, nhạc sĩ dù trẻ nhưng đã có vị trí nhất định trong làng nhạc. Để định hướng được thị trường âm nhạc hiện nay, Hội Âm nhạc TPHCM cần mở rộng vòng tay hơn nữa, quy tụ nhiều hơn những ca sĩ, nhạc sĩ sáng tác chứ không chỉ có 40 thành viên này.
 
Theo NLĐ

Bình luận (0)