Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Chương trình xúc tiến thương mại trong nước: Thị trường sữa: Nhiều vi phạm

Tạp Chí Giáo Dục

0
(0)

Báo cáo mới nhất về thị trường sữa Việt Nam những tháng đầu 2010 đến nay của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho thấy các công ty sữa quy mô vừa và nhỏ vi phạm các quy định làm ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, trong 7 tháng đầu năm, hậu kiểm 19 đơn vị sản xuất kinh doanh sữa, các mẫu sữa được lấy tại 8 tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Sơn La, Bắc Ninh, TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương cho thấy, 26% cơ sở có vi phạm về ghi nhãn sản phẩm.

Các vi phạm như nhãn ghi thêm các nội dung không có trong công bố tiêu chuẩn, ghi không đúng về thành phần cấu tạo hoặc không phù hợp với bản chất của sản phẩm.
Đặc biệt, có 6/84 mẫu xét nghiệm không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng vi chất với hàm lượng DHA, canxi thấp hơn công bố hoặc có hàm lượng chì cao hơn mức công bố. Ngoài ra, các nhà sản xuất đã thiếu trung thực khi ghi nhãn sản phẩm sữa tươi đối với cả sữa hoàn nguyên để bán với giá sữa tươi.
Cũng theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, khảo sát mới đây của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trên 20 sản phẩm sữa bột bày bán trên thị trường cho thấy có 10/20 mẫu (50%) không đạt tỉ lệ đạm như công bố trên nhãn hàng hóa, 6/20 mẫu (30%) có tỉ lệ đạm rất thấp – dưới 10%, đặc biệt có 4/20 mẫu (20%) tỉ lệ đạm rất thấp – dưới 2%.
Sự kém minh bạch trong việc công bố hàm lượng các chất như chỉ tiêu hàm lượng đạm – chất dinh dưỡng thiết yếu cần có trong sữa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là 2 đối tượng tiêu dùng là người già và trẻ em.
Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Đối ngoại Vinamilk cho biết việc doanh nghiệp ăn gian lượng đạm trong thành phần sữa là việc đã từng xảy ra ở Việt Nam. Đây cũng là hình thức làm ăn gian dối thường gặp nhất do đạm là thành phần quan trọng và chiếm tỉ trọng lớn trong sữa.
Việc doanh nghiệp gian dối khi đưa ra thị trường các loại sữa có hàm lượng đạm thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ và người cao tuổi sử dụng dụng sữa lâu dài. Với những người già hoặc bệnh nhân mà thức ăn chính được chỉ định là sữa, thì sữa thiếu chất đạm sẽ làm tăng mức độ suy kiệt, làm chậm thời gian bình phục.
Phạm Tuyên / TPO

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)