- 1 Học sinh diễn kịch, đàn guitar lan tỏa phong trào đọc sách
Với vở kịch “Chí Phèo”, độc tấu đàn guitar “Romeo và Juliet” cùng nhiều hoạt động khác, các em học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình) đã giới thiệu nhiều cuốn sách hay mà học sinh nên đọc. Qua đó, các em còn tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc, thúc đẩy phong trào đọc sách trong trường học.

Sống động, hấp dẫn
Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình đã được thỏa sức thể hiện tài năng qua nhiều hoạt động trong chuyên đề “Những trang sách tôi yêu” do Tổ ngữ văn của trường thực hiện.
Điểm nhấn trong chuyên đề chính là hoạt động “Hóa thân cùng sách” – nơi các tác phẩm văn học được học sinh tái hiện sống động, hấp dẫn bằng các tiết mục văn nghệ. Tiết mục độc tấu đàn guitar “Romeo và Juliet” do lớp 11A10 và 11A13 thực hiện được đầu tư kỹ lưỡng và tạo ấn tượng sâu sắc với người xem nhờ phần độc tấu guitar ấn tượng, kết hợp diễn xuất tự nhiên, đầy cảm xúc của hai học sinh hóa thân thành Romeo và Juliet. “Romeo và Juliet” là một trong những vở kịch bất hủ trên sân khấu quốc tế do William Shakespeare viết. Cốt truyện là tình yêu say đắm với kết cục bi thảm của hai người thuộc về hai dòng họ vốn đã thù hận nhau nhiều thế hệ. Có thể nói “Romeo và Juliet” là vở kịch xuất sắc và nổi tiếng nhất của Shakespeare. Tác phẩm này được bạn đọc yêu thích, nhiều trường học đã khuyến khích học sinh đọc tác phẩm này để bổ sung kiến thức văn học, hỗ trợ cho môn ngữ văn ở trường.

Sân trường rộn vang tiếng cười khi đến vở kịch “Chí Phèo” của học sinh lớp 11A16. Bước ra từ sách, các em học sinh dựng vở kịch “Chí Phèo” với sự đầu tư khá công phu. Sân khấu được trang trí bởi những bụi chuối, mái nhà tranh tạo khung cảnh y như trong tác phẩm văn học. Màn đối thoại giữa Chí Phèo và Thị Nở khiến người xem cười nghiêng ngả nhưng cũng để lại cảm xúc lắng đọng với những bất công trong xã hội lúc bấy giờ. Hiện thực đời sống tăm tối, đau khổ của người nông dân, người lao động lương thiện được thể hiện tập trung qua số phận của nhân vật Chí Phèo. Chí là đại diện, điển hình cho bi kịch bị chà đạp cả nhân hình, nhân tính: từ một người lao động lương thiện, bị tha hóa thành kẻ lưu manh và trở thành “con quỷ dữ của làng Vũ Đại”, cuối cùng chết một cách thảm khốc trên ngưỡng cửa trở về với cuộc sống lương thiện. “Chí Phèo” đã khái quát hiện thực mang tính quy luật trong xã hội cũ: có áp bức, có đấu tranh, đấu tranh tự phát thường dẫn đến kết cục bi thảm. Và những cuộc đấu tranh như thế này chưa thể kết thúc được vì “tre già măng mọc”. Qua vở kịch, các em học sinh cũng truyền tải thông điệp “Hãy yêu lấy con người, hãy cứu lấy con người”.
Thúc đẩy phong trào đọc sách
Ngoài thưởng thức những tiết mục văn nghệ, học sinh còn được xem và trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn khác. Trong đó hoạt động “Sách hay cho bạn” đã giới thiệu nhiều cuốn sách học sinh nên đọc.
Hình thức giới thiệu sách hay được học sinh thể hiện trong các video. Video đầu tiên mang tên “Mẹ làm gì có ước mơ” của tập thể 11A7. Video này giới thiệu cuốn sách cùng tên của tác giả Hạ Mer. Đây không chỉ là một cuốn sách về tình mẫu tử mà còn là lời nhắc nhở về giá trị của gia đình, về sự kết nối giữa các thế hệ. Đọc cuốn sách này, người ta có thể tìm thấy một phần của chính mình, nhận ra những điều quan trọng trong cuộc sống mà đôi khi chúng ta đã vô tình bỏ qua.

Tiếp theo đó là video giới thiệu cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của lớp 11A10. Với video giới thiệu cuốn sách “Người lính phi công kể chuyện” của lớp 10A7 khơi gợi lòng quả cảm, tình yêu quê hương, tình đồng đội của những chiến sĩ không quân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Mỗi video là một màu sắc, một lát cắt cảm xúc riêng góp phần truyền cảm hứng đọc sách cho các em học sinh.
Bên cạnh đó, học sinh còn được giao lưu với nhà văn trẻ Phạm Minh Mẫn. Theo nhà văn, sách mang lại nhiều lợi ích cho người đọc, nhất là các em học sinh. Việc đọc nhiều sách sẽ giúp các em có nhiều vốn từ vựng, cấu trúc câu, tăng khả năng giao tiếp, khả năng ghi nhớ… Để việc đọc sách mang lại hiệu quả, nhà văn Minh Mẫn cho rằng, các em học sinh nên chọn những cuốn sách mình thích và có thể đọc nhiều thể loại. Các em có thể ra các nhà sách chọn sách như vậy các em có thể trực tiếp xem nội dung cuốn sách để chọn sách phù hợp, tránh mua nhầm.
Cô Tống Thị Kiều Hương (Tổ trưởng Tổ ngữ văn, Trường THPT Nguyễn Thái Bình) cho biết, chuyên đề “Những trang sách tôi yêu” có nhiều nội dung như: Sách hay cho bạn; Sách cũ trao tay học vạn điều hay; Những sắc màu từ sách; Hóa thân cùng sách; Khi trang sách vào đời; Giao lưu với nhà văn; Đố vui cùng sách. Chuyên đề với mục đích khơi gợi tình yêu văn học cho các em học sinh đồng thời đánh thức năng khiếu tiềm ẩn trong các em. Đây cũng là sân chơi để các em thỏa sức sáng tạo và thể hiện tài năng của mình”. |
Cuối cùng, phần trò chơi đố vui cùng sách đã khép lại chuyên đề trong tiếng cười và sự hào hứng của các bạn học sinh. Những câu hỏi thú vị xoay quanh các tác phẩm văn học và kiến thức từ sách đã tạo nên không khí tranh tài sôi nổi, giúp các em vừa thư giãn, vừa ghi nhớ kiến thức hiệu quả.
Em Tạ Hải Minh (học sinh lớp 10A7) chia sẻ: Trong các hoạt động em ấn tượng nhất với vở kịch “Chí Phèo” của lớp 11A16. Chính diễn xuất tự nhiên của các bạn đã giúp tác phẩm văn học vốn quen thuộc trở nên sống động, cuốn hút và dễ ghi nhớ hơn. Bên cạnh đó, những chia sẻ của nhà văn Phạm Minh Mẫn cũng giúp em học được nhiều mẹo thú vị về cách chọn và đọc sách hiệu quả”.
Cô Tống Thị Kiều Hương (Tổ trưởng Tổ ngữ văn, Trường THPT Nguyễn Thái Bình) cho biết, chuyên đề “Những trang sách tôi yêu” có nhiều nội dung như: Sách hay cho bạn; Sách cũ trao tay học vạn điều hay; Những sắc màu từ sách; Hóa thân cùng sách; Khi trang sách vào đời; Giao lưu với nhà văn; Đố vui cùng sách. Chuyên đề với mục đích khơi gợi tình yêu văn học cho các em học sinh đồng thời đánh thức năng khiếu tiềm ẩn trong các em. Đây cũng là sân chơi để các em thỏa sức sáng tạo và thể hiện tài năng của mình”.
Hồ Trinh
Bình luận (0)