Tạp Chí Giáo Dục TP.Hồ Chí Minh
Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

TP.HCM: Nhiều ưu đãi cho công chức sau sắp xếp, tinh gọn

Tạp Chí Giáo Dục

TP.HCM: Nhiều ưu đãi cho công chức sau sắp xếp, tinh gọn - Audio
00:00 / 00:00
An audio error has occurred, player will skip forward in 2 seconds.
  1. 1 TP.HCM: Nhiều ưu đãi cho công chức sau sắp xếp, tinh gọn Audio

Nhng ngày này 15 cơ quan chuyên môn thuc UBND TP.HCM đang n lc hoàn thin b máy sau sp xếp, tinh gn. Trưc đó, chiu 20-2, k hp th 21 HĐND TP.HCM khóa X đã thông qua 27 ngh quyết, trong đó có 11 ngh quyết liên quan đến công tác sp xếp, tinh gn b máy; 11 ngh quyết liên quan lĩnh vc kinh tế, ngân sách, văn hóa xã hi; 5 ngh quyết v nhân s

Các đại biểu HĐND TP.HCM biểu quyết thông qua các nghị quyết về sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Phi tt hơn sau sp xếp

Đây là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khi tham dự kỳ họp thứ 21 HĐND TP.

Tại kỳ họp này, HĐND TP đã biểu quyết thông qua tờ trình về ban hành nghị quyết của HĐND TP thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Dương Ngọc Hải cho biết, UBND TP hiện có 21 cơ quan chuyên môn, 8 cơ quan hành chính khác, 35 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc và 16 UBND quận, 5 UBND huyện, 1 UBND TP.Thủ Đức.

Để phù hợp với thực tiễn, TP.HCM cần thiết thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước; tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; điều chỉnh bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, mối quan hệ công tác của các cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn.

Theo đó, sau sắp xếp, UBND TP có 15 cơ quan chuyên môn, gồm: Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Công chánh, Sở Khoa học – Công nghệ, Sở Văn hóa – Thể thao, Sở Du lịch, Sở Dân tộc – Tôn giáo, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Y tế, Sở GD-ĐT, Sở Tư pháp, Sở Công thương, Văn phòng UBND TP, Thanh tra TP và Sở An toàn thực phẩm (thí điểm theo Nghị quyết 98 của Quốc hội).

Ngay sau khi tờ trình này được HĐND TP thông qua, UBND TP đã tiến hành bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo đối với các sở được sắp xếp. Và đến nay, các sở đang tích cực hoàn thiện bộ máy để công việc được vận hành trôi chảy…

Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 21, HĐND TP.HCM khóa X, trao đổi về việc tổng kết Nghị quyết 18 và sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao chính quyền TP đã triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời và có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Cùng với đó là tham mưu ban hành chức năng, nhiệm vụ, quy chế hoạt động và chuẩn bị chặt chẽ để đảm bảo trong quá trình chuẩn bị vận hành theo sự sắp xếp bộ máy mới.

“Mục tiêu lần này là tinh gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Phải tốt hơn sau sắp xếp. Nếu nơi nào đó thiếu cái “hơn” này sau sắp xếp, phải xem kỹ lại coi vướng ở đâu để điều chỉnh”, ông Nên nói.

Nhấn mạnh đến yêu cầu của TP cùng đồng tâm hiệp lực quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra, ông Nên lưu ý, trước mắt, tập trung thực hiện chủ đề năm 2025 về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đẩy mạnh chuyển đổi số, Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội, giải quyết cơ bản vấn đề vướng mắc, tồn đọng của TP.

“Hiện nay còn nhiều khó khăn nhưng với những thành quả mà TP đạt được, đặc biệt là những cơ hội đến từ cơ quan Trung ương – lãnh đạo Trung ương đã và đang có những hành động quyết liệt, có nhiều đổi mới, cách làm sáng tạo, phương thức mạnh mẽ, quyết sách đúng đắn – tạo những điều kiện thuận lợi để TP có niềm tin quan trọng và kiến tạo những nền tảng về cơ chế để thực hiện trong thời gian tới. Những nguồn lực nội sinh cùng những tâm huyết, quyết tâm, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, TP sẽ vượt qua chặng đường này để cùng bước vào kỷ nguyên mới; xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Bí thư Thành ủy khẳng định.

Chế đ đc thù cho công chc ngh hưu sm

Sau sắp xếp, tinh gọn, cũng như cả nước, TP.HCM dôi dư rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức… Theo đó, để động viên, khích lệ và cả bù đắp cho những cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, ngoài những chính sách chung của Trung ương theo Nghị định 178, TP.HCM còn có chính sách đặc thù.

Tại kỳ họp thứ 21 vừa qua, HĐND TP đã thông qua nghị quyết về chế độ hỗ trợ thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.

Theo đó, trường hợp cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo quy định được chia theo 3 mức tương ứng với thời gian công tác.

Đối với người còn dưới 2 năm công tác được trợ cấp thêm 12 tháng tiền lương hiện hưởng; thêm 6 tháng cho 20 năm đầu công tác, từ năm 21 trở đi nhận thêm nửa tháng lương.

Người còn từ 2 đến 5 năm công tác nhận trợ cấp thêm 12 tháng tiền lương; thêm 6 tháng lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp thêm 6 tháng lương cho 20 năm đầu công tác, năm thứ 21 trở đi nhận nửa tháng lương.

Trường hợp còn từ 5 đến 10 năm công tác, nhận 3 khoản gồm 12 tháng tiền lương; thêm 5 tháng lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp thêm 6 tháng lương cho 20 năm đầu công tác, năm thứ 21 trở đi nhận nửa tháng lương.

Đối với trường hợp là người quản lý doanh nghiệp Nhà nước, cán bộ chuyên trách công tác Đảng ở doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sẽ được hỗ trợ thêm 3 tháng tiền lương tối thiểu vùng cho mỗi năm công tác. Mức hỗ trợ thêm dựa trên khả năng cân đối của doanh nghiệp, kinh phí lấy từ nguồn thu hoạt động sự nghiệp của đơn vị và nguồn thu hợp pháp khác.

Theo số liệu của UBND TP.HCM, số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nhận hỗ trợ thêm khi tinh gọn bộ máy khoảng 7.159 người. Trong đó có 6.291 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc diện tinh gọn; 418 người phụ trách công tác Đảng dôi dư; 450 trường hợp không đủ điều kiện tái cử, tái bổ nhiệm.

Tổng kinh phí TP.HCM cần bố trí là gần 17.000 tỷ đồng. Trong đó, cán bộ được chi trả cao nhất là gần 2,7 tỷ đồng, gồm: 1.575 tỷ đồng được chi trả theo chế độ nghỉ hưu sớm quy định tại Nghị định 178 và 1,105 tỷ đồng được hỗ trợ thêm theo nghị quyết của HĐND TP.HCM.

Ngoài việc hỗ trợ người nghỉ hưu sớm, HĐND TP.HCM đã thông qua các chính sách đặc biệt khác. Trong đó, cán bộ kéo dài thời gian công tác theo quy định tại Điều 8, Nghị định 178 được trợ cấp hưu trí một lần bằng 30 tháng lương hiện hưởng.

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 21, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP khẩn trương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả những nghị quyết HĐND TP đã thông qua. Đặc biệt là hoàn thành phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; bảo đảm các cơ quan, tổ chức, đơn vị sau sắp xếp, kiện toàn thực sự được “nâng cấp, nâng tầm, chất lượng tốt hơn, hiệu quả cao hơn”; phân định rõ ràng, rành mạch phạm vi, nhiệm vụ, thẩm quyền của mỗi cơ quan, đơn vị…

Triu Nguyn

 

Bình luận (0)