Nhịp cầu sư phạmChuyện học đường

Sau sáp nhập, TP.HCM dự kiến có thay đổi trong dạy môn tích hợp

Tạp Chí Giáo Dục

Năm học 2025-2026, TP.HCM dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong tổ chức dạy học môn tích hợp ở bậc THCS, sau khi sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Học sinh Trường THCS Võ Trường Toản, TP.HCM trong giờ học môn lịch sử địa lý

Thông tin được Sở GD-ĐT TP.HCM nêu ra tại dự thảo hướng dẫn chuyên môn giáo dục phổ thông năm học 2025-2026.

Sau sáp nhập, TP.HCM trở thành địa phương có quy mô giáo dục lớn và đa dạng nhất cả nước, với hơn 3.500 cơ sở giáo dục ở các cấp học. Riêng bậc THCS, toàn thành phố có 506 trường, bao gồm 454 trường công lập và 52 trường tư thục, với tổng số học sinh là gần 700.000 em.

Theo dự thảo, Sở GD-ĐT nêu rõ, việc triển khai giảng dạy 2 môn học tích hợp bậc THCS trong năm học mới sau khi sáp nhập được TP.HCM thực hiện như sau:

Đối với môn khoa học tự nhiên

Các cơ sở giáo dục chủ động bồi dưỡng và cử giáo viên tham gia các chương trình để đáp ứng yêu cầu chuyên môn, đảm nhận việc dạy học các chủ đề hoặc toàn bộ chương trình môn học.

Kế hoạch dạy học môn học cần phù hợp với các chủ đề của chương trình và điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường. Giáo viên và nhà trường chủ động xây dựng, chia sẻ học liệu số, tài liệu tham khảo phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương và tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có.

Việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong mỗi học kỳ được thực hiện trong quá trình dạy học môn học theo kế hoạch, bảo đảm tỉ lệ phù hợp với nội dung và thời lượng dạy học đến thời điểm kiểm tra, đánh giá.

Trước sáp nhập, TP.HCM là một trong số ít địa phương luôn kiên định với dạy học tích hợp bậc THCS khi triển khai Chương trình GDTP 2018. Từ năm 2018, chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT 2018, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp với Trường ĐH Sài Gòn xây dựng chương trình tập huấn đội ngũ giáo viên dạy tích hợp, chỉ giáo viên có chứng chỉ bồi dưỡng mới được phân công đứng lớp.

Từ năm học 2021-2022, TP.HCM đã thực hiện một giáo viên sau khi được tập huấn, bồi dưỡng sẽ phụ trách, đảm nhiệm giảng dạy xuyên suốt 1 môn khoa học tự nhiên/lịch sử địa lý. Trong quá trình giảng dạy, ngành giáo dục và từng cơ sở giáo dục nỗ lực tổ chức nhiều giải pháp để nâng cao năng lực cho đội ngũ, giúp giáo viên tự tin đứng lớp.

Riêng kiểm tra, đánh giá định kỳ sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Cụ thể, bài kiểm tra, đánh giá định kỳ được xây dựng gồm nội dung của các chủ đề đã thực hiện theo kế hoạch dạy học, đảm bảo tỉ lệ phù hợp với nội dung và thời lượng dạy học. Các tiêu chí kiểm tra, đánh giá định kỳ được thống nhất nhưng vẫn linh hoạt và khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin (ví dụ: ngân hàng câu hỏi trực tuyến, phần mềm chấm bài tự động) để đảm bảo tính khách quan và giảm tải cho giáo viên.

Đối với môn lịch sử và địa lý

Các cơ sở giáo dục phổ thông cử giáo viên tham gia bồi dưỡng, tập huấn để giáo viên tự tin và đáp ứng yêu cầu về chuyên môn đảm nhận việc dạy học chương trình môn học; tăng cường sinh hoạt chuyên môn, tập huấn hỗ trợ đồng nghiệp để triển khai dạy học hiệu quả môn lịch sử và địa lý; tăng cường xây dựng học liệu số, sử dụng hệ thống quản lý học tập LMS để nâng cao hiệu quả dạy học.

Hiệu trưởng dự kiến phân công giáo viên có năng lực chuyên môn phù hợp để dạy học.

Tổ/nhóm chuyên môn thống nhất việc thực hiện việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học theo định hướng, mục tiêu, yêu cầu cần đạt của chương trình môn học thuộc chương trình GDPT hiện hành. Bài kiểm tra, đánh giá định kỳ được tổ/nhóm chuyên môn phối hợp xây dựng ma trận, đặc tả phù hợp với chủ đề.

Yến Hoa

 

 

 

Bình luận (0)