Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Bộ GD-ĐT sẽ sớm triển khai 5 nội dung; trong đó có việc sửa đổi bổ sung quy chế và ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi. Các sở GD-ĐT cần tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy – học chính khóa ngay từ đầu năm học, đặc biệt quan tâm tới học sinh lớp 12…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã chia sẻ điều này tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi này năm 2026, diễn ra tại TP.HCM cuối tuần qua.
Kỳ thi đầu tiên của chương trình mới gọn nhẹ, hiệu quả
Báo cáo của Bộ GD-ĐT tại hội nghị cho thấy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã được tổ chức gọn nhẹ, thiết thực, hiệu quả. Việc ra đề thi ở Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã thực hiện bám sát mục tiêu là chuyển đổi từ việc chủ yếu đánh giá kiến thức sang đánh giá năng lực người học. Nội dung đề thi gắn với thực tiễn, với sự chuyển mình của đất nước; qua đó khuyến khích việc đổi mới phương pháp dạy – học.
Chuyển đổi số mạnh mẽ hơn giúp tiết kiệm thời gian, công sức, kinh phí; 100% thí sinh đăng ký thi trực tuyến (những năm trước chỉ có học sinh đang học lớp 12 đăng ký trực tuyến). Lần đầu tiên, đề thi được số hóa và chuyển đi bằng đường truyền của ban cơ yếu Chính phủ. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh thay đổi mô hình chính quyền địa phương từ 3 cấp sang 2 cấp; khi tổ chức coi thi vẫn còn 63 tỉnh, thành phố nhưng khi tổ chức chấm thi là 34 tỉnh, thành. Bộ GD-ĐT đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị từ sớm, từ xa mọi điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các địa phương, nhà trường, giáo viên và học sinh.
Đây cũng là lần đầu tiên tổ chức thi theo phương án 2+2 (với 2 môn bắt buộc là ngữ văn, toán và 2/9 môn học sinh tự chọn phù hợp với định hướng nghề ở giai đoạn THPT)… Cả nước cùng lúc phải tổ chức thi cho hai chương trình giáo dục phổ thông 2006 và 2018. Tăng tỷ lệ sử dụng kết quả đánh giá quá trình học tập ở cả lớp 10, 11 và 12 lên 50% (trước đây là 30% và chỉ sử dụng kết quả lớp 12). Điều này nhằm đánh giá cả quá trình học tập của học sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các hội đồng thi tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy trình chấm thi, bảo đảm đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Cho đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện việc gian lận, tiêu cực trong khâu chấm. Việc công bố kết quả thi cho thí sinh diễn ra đúng kế hoạch và an toàn, thuận lợi, chính xác.

Năm 2025, cả nước có trên 1,1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (tăng gần 100 nghìn thí sinh so với năm 2024). Tỷ lệ tốt nghiệp THPT là 99,25% (năm 2024 tỷ lệ này là 90,40%). Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo của Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra những hạn chế ở kỳ thi như: Một số đơn vị thực hiện in sao chưa đúng quy định đối với một số bài thi Chương trình giáo dục phổ thông 2006, gây khó khăn cho công tác chấm. Bộ cho rằng, mặc dù phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được thử nghiệm tại một số đơn vị, các đơn vị thử nghiệm kỹ trước khi đưa vào sử dụng tuy nhiên trong quá trình triển khai thực tế phát sinh một số tình huống dẫn đến phải cập nhật phần mềm trong quá trình chấm. Ở một số đơn vị vẫn còn thay đổi điểm ở vài bài thi sau phúc khảo của môn ngữ văn (chủ yếu ở mức 0,25 điểm).
Nâng cao chất lượng dạy – học chính khóa ngay từ đầu năm học
Bộ GD-ĐT dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 được giữ ổn định như năm 2025 tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh để phù hợp với mô hình quản lý chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, với kỳ thi này, Bộ GD-ĐT sẽ sớm triển khai 5 nội dung. Cụ thể là: Sửa đổi bổ sung quy chế và sớm công bố để các địa phương chủ động; tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp phần mềm; tiếp tục bổ sung câu hỏi cho ngân hàng đề thi; tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ ra đề; ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi.
Thứ trưởng đề nghị các sở GD-ĐT tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy – học chính khóa ngay từ đầu năm học; đặc biệt quan tâm tới học sinh lớp 12 cũng như học sinh chuẩn bị vào lớp 6, lớp 10. “Lâu nay, chúng ta tập trung ôn thi, muốn định dạng mẫu đề thi sớm. Tuy nhiên, nếu việc dạy học thường xuyên tốt thì khi nào công bố định dạng đề thi các em đều làm được. Bản chất là việc rèn luyện thường xuyên giúp kỳ thi trở nên nhẹ nhàng. Vì vậy, các sở GD-ĐT cần phân công, chỉ đạo giáo viên cùng học sinh trong quá trình dạy – học phải thường xuyên đảm bảo chất lượng” – Thứ trưởng nói.
Bên cạnh đó, công tác kiểm, tra đánh giá thường xuyên phải gắn với công tác kiểm tra, đánh giá cuối kỳ. Các thầy cô cần quan tâm tới đối tượng học sinh có học lực trung bình, yếu, cần tăng cường bồi dưỡng.
“Các cơ sở giáo dục ĐH thì vẫn sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi như những năm qua. Tuy nhiên, dự kiến tới đây, với tinh thần phân cấp mạnh mẽ về địa phương, bộ sẽ tiếp tục giảm số lượng cán bộ làm công tác kiểm tra được điều động từ các cơ sở giáo dục ĐH” – Thứ trưởng chia sẻ. Theo Thứ trưởng, từ năm 2021 đến nay, cùng với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tăng yêu cầu về trách nhiệm thì số lượng giảng viên từ các cơ sở giáo dục ĐH tham gia thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tại kỳ thi đã giảm dần. Tuy giảm số lượng nhưng chất lượng công tác này không hề giảm. Nổi bật nhất, kỳ thi năm 2025 có số lượng giảng viên các trường ĐH tham gia lực lượng kiểm tra thi ít nhất (tính từ năm 2021 trở lại đây). Cụ thể chỉ còn khoảng 5.000 giảng viên so với con số 8.000 ở các năm trước. Dù vậy, kết quả hoạt động này vẫn được thực hiện tốt.
Năm 2026, bộ dự kiến sửa đổi các quy định liên quan đến thanh tra, kiểm tra trong kỳ thi để bảo đảm phù hợp với việc chuyển bộ phận thanh tra giáo dục các cấp về Thanh tra Chính phủ và thanh tra tỉnh.
Mê Tâm

Bình luận (0)