Sáng 9-12, Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM đã tổ chức Đại hội đại biểu lần I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Báo cáo tại đại hội, bà Lương Thị Thuận – Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM – cho biết, trong thời gian qua hội đã có nhiều nỗ lực trong chăm sóc và nuôi dạy trẻ em.
Hội đã thực hiện nhiều mô hình, dự án quan trọng. Điển hình như mô hình chăm sóc, nuôi dạy trẻ em gái tập trung tại Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ. Đối tượng mô hình này là nhóm trẻ em gái có nguy cơ cao, nạn nhân bị xâm hại tình dục, hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ 8-18 tuổi đến từ các tỉnh trong đó có số ít em sống tại TP.HCM. Có em do có hoàn cảnh khó khăn đã được nuôi dạy cho đến tốt nghiệp đại học 22 tuổi.
Chuỗi hoạt động chính của mô hình này là cung cấp cho các em có chỗ ở an toàn, bữa ăn no đủ, ổn định tâm lý, chăm sóc y tế, học chữ, học nghề, vui chơi giải trí lành mạnh.

Ngoài công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt trong các mái ấm, hội tổ chức triển khai 3 dự án: Dự án Cầu Hàn, cơ sở Bảo trợ xã hội Tre Xanh và dự án “Thí điểm thúc đẩy quyền của trẻ em khuyết tật tại TP.HCM” chăm sóc, hỗ trợ trẻ em tại cộng đồng với các hoạt động trọng tâm.
Song song đó, hội còn chú trọng nâng cao năng lực cho cán bộ địa phương, giáo viên, nhân viên xã hội, cộng tác viên, tình nguyện viên, phụ huynh, người chăm sóc trẻ em và người dân.
Hội cũng phối hợp xây dựng, trang bị phòng tham vấn tâm lý cho trẻ hỗ trợ tư vấn tâm lý học đường, cá nhân và hướng dẫn cách đối diện – giải quyết những khó khăn tâm lý.
Riêng năm 2025, hội có những điểm mới, chuyển biến tích cực. Đó là triển khai dự án thí điểm thúc đẩy quyền của trẻ em khuyết tật trên địa bàn 5 phường Chánh Hưng, Phú Định, Bình Thạnh, Thạnh Mỹ Tây, Gia Định; triển khai thêm mô hình hoạt động bảo vệ chăm sóc trẻ ở cộng đồng trên cơ sở sửa chữa, nâng cấp mặt bằng mái ấm Hoa Hồng Nhỏ; xây dựng thêm 1 điểm văn phòng tư vấn tâm lý trẻ em.
Hội cũng tiếp nhận dự án mới có trị giá hơn 2,5 tỷ từ Capital Land triển khai từ tháng 12-2025 trong thời gian 2 năm nhằm bổ sung kinh phí hoạt động bảo vệ chăm sóc trẻ em của các dự án thuộc hội.

Nhiệm kỳ 2025-2030, Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM đề ra nhiệm vụ và giải pháp trên các lĩnh vực hoạt động trọng tâm. Trong đó, hội sẽ tích cực, chủ động tham gia mạng lưới các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và phát triển toàn diện trẻ em.
Thực hiện rà soát, đánh giá hiệu quả mô hình “Cung cấp dịch vụ xã hội thân thiện với trẻ em” để có thể chia sẻ và nhân rộng cho các tổ chức, đơn vị có quan tâm.
Đặc biệt, hội sẽ vận động thêm nguồn lực để mở rộng dự án, hoạt động ra các địa phương mới của TP.HCM sau sáp nhập.
Tại đại hội, Ban Chấp hành Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030 đã ra mắt. Bà Lương Thị Thuận giữ chức Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM.
Hồ Trinh

Bình luận (0)