A xít béo omega 3 rất quan trọng đối với một số chức năng trong cơ thể, như: giúp thư giãn và co cơ bắp, ngừa máu đông, kích thích tiêu hóa, tăng khả năng sinh sản, vận chuyển can xi và các chất khác trong và ngoài tế bào
Ngoài việc có sẵn ở dạng thực phẩm bổ sung, omega 3 còn có mặt trong các loại thực phẩm nhất định như cá hồi, cá thu, quả óc chó và các loại dầu thực vật (hạt lanh, hạt cải, đậu nành).
Bảo vệ tim
Tăng hàm lượng DHA và EPA nhờ ăn cá hoặc uống bổ sung dầu cá có tác dụng hạ thấp nguy cơ bị bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy omega 3 có thể làm giảm cholesterol “xấu”, ổn định huyết áp, làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong ở những người bị bệnh tim mạch.
Giảm viêm khớp dạng thấp
Ăn thường xuyên các thực phẩm giàu hàm lượng omega 3 có thể làm giảm chứng cứng khớp vào buổi sáng, giảm nhẹ tình trạng viêm khớp dạng thấp. Tác dụng chống viêm của dầu cá có thể là chìa khóa đóng vai trò trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp, theo một nghiên cứu đã công bố tại Mỹ.
Lợi ích bổ sung
Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra omega 3 có thể giúp ích cho những người có vấn đề về sức khỏe như: hen suyễn, mất trí nhớ, bệnh tiểu đường, viêm đường ruột, loãng xương, bệnh thận. Bên cạnh đó, các nhà khoa học mới đây còn cho biết chế độ ăn uống giàu a xít béo omega 3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư (vú, đại tràng, tuyến tiền liệt).
Lưu ý
Mặc dù bổ sung omega 3 được coi là an toàn khi dùng ở liều thấp đến trung bình, nhưng trong một số trường hợp nó có thể gây ra các triệu chứng: tiêu chảy, ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi kèm theo vị tanh khi sử dụng.
Hạ Yên/TNO
Bình luận (0)