Việc ăn cay ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Ăn cay quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra một số bệnh như ung thư dạ dày, thực quản… hoặc làm cho tình trạng bệnh hiện tại, nếu có, tiến triển nặng thêm.
Với những đối tượng sau đây, càng phải lưu ý kiêng ăn cay để bảo vệ sức khỏe cho mình:
1. Người mắc bệnh tim, huyết áp cao, viêm phổi, lao
Chất cay ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu, làm cho tim đập nhanh hơn. Nếu ăn cay quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể làm tim bị tổn thương nặng hơn, nguy hiểm đến tính mạng và chất cay cũng ảnh hưởng đến phổi.
2. Người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, viêm thực quản
Chất cay chính là nguyên nhân gây ra những cơn đau vùng bụng, tiêu chảy…, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
3. Người mắc bệnh viêm túi mật, viêm tuyến tụy
Các gia vị cay kích thích các axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, dẫn đến sự co thắt của túi mật, làm cho túi mật hoạt động khó khăn hơn. Đó chính là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm tuyến tụy, túi mật.
4. Người có “tiền sử” bệnh trĩ
Các tĩnh mạch quanh vùng hậu môn sẽ bị tắc nghẽn khi chịu sự tác động của chất cay, khiến cho vùng này sưng tấy lên, bị táo bón, bệnh trĩ sẽ ngày càng trầm trọng.
5. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
Những người này không nên ăn cay vì chất cay có thể làm cho cơ thể bị nóng, táo bón và đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.
6. Người mắc bệnh thận
Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thận là sản xuất nước tiểu và thông qua đó bài tiết các chất cặn bã, các chất độc ra ngoài cơ thể. Khi bạn ăn những thực phẩm quá cay, chất cay sẽ tác động làm tế bào trong thận bị tổn thương, chức năng của thận trở nên suy yếu, lâu ngày thận không còn tác dụng hoạt động.
7. Những người mắc bệnh viêm da, da liễu nói chung
Các đối tượng này cũng không nên ăn cay vì có thể làm bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn.
8. Người gầy
Người gầy thường mắc bệnh viêm họng, đau nhức… Nếu ăn cay, các bệnh này sẽ trầm trọng hơn và còn có thể dẫn đến một số bệnh khác như thiếu máu, dị ứng, các bệnh viêm nhiễm, mụn nhọt.
9. Đang uống thuốc Đông y
Nếu đang uống thuốc Đông y, tốt nhất là bạn phải kiêng ăn cay, bởi chất cay có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
Ngoài ra, đối với những người bình thường, việc ăn cay cũng nên hạn chế. Một số nghiên cứu cho thấy, nếu ăn cay quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra một số bệnh như ung thư dạ dày, thực quản…
Theo Phụ Nữ
Bình luận (0)