“Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại – trực tràng. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần”, TS.BS Bùi Chí Viết – Trưởng khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM – đã cho biết như thế tại buổi trò chuyện với thầy thuốc do Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe TP.HCM tổ chức vừa qua.
Tại nước ta, ung thư đại – trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong. Tuy chưa có vaccine phòng ngừa ung thư đại – trực tràng nhưng chúng ta vẫn có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt.
Trước hết cần hạn chế ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt có màu đỏ. Bên cạnh đó, cũng cần hạn chế ăn thịt dưới hình thức chiên, xông khói, dăm bông, xúc xích. Bởi dưới hình thức này, chất đạm sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột thành chất sinh ung thư. Từ đó, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường trong lòng ruột và dẫn đến phát triển thành ung thư. “Thay vì ăn nhiều thịt, mỡ, đạm nên ăn nhiều rau xanh, trái cây. Vì các thức ăn chứa nhiều chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ axit folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm, giảm thời gian ứ đọng phân. Ngoài ra, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các axít béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng ôxít hóa”, BS. Viết khuyến cáo.
Ngoài ra, thuốc lá và bia rượu khi kết hợp với nhau cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng. Riêng các loại nước uống chứa cồn, nếu sử dụng trên 15ml/ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại – trực tràng. Những người béo phì, ít tập luyện thể dục thể thao có nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng cao hơn.
Theo BS. Viết thì những triệu chứng thường gặp của loại ung thư này là xuất huyết tiêu hóa dưới, thay đổi thói quen đường ruột, đau bụng, sụt cân, chán ăn và đặc biệt là tắc ruột. Tuy nhiên, tùy theo vị trí của khối bướu xảy ra ở phần nào của đại trực tràng mà có những triệu chứng riêng. Cụ thể ở đại tràng bên phải thì bệnh nhân thường có triệu chứng tiêu chảy kèm theo táo bón; ở đại tràng bên trái thì tắc ruột là triệu chứng nổi bật. Riêng ung thư trực tràng thì có 2 triệu chứng nổi bật là tiêu ra máu tươi và mót rặn. Ung thư ở vị trí này rất dễ chẩn đoán nhưng không ít bệnh nhân đến điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn trễ. Một lý do đơn giản là bệnh nhân nghĩ mình bị trĩ, kiết lỵ, từ đó bỏ mất cơ hội điều trị khỏi bệnh.
“Ung thư chữa sớm dễ lành”, BS. Viết nhấn mạnh. Theo đó khi có các triệu chứng trên người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để được khám và điều trị…
K.Anh
Bình luận (0)