Ăn cá thu, cá mòi tránh đột quỵ. Theo các nhà khoa học Anh, thường xuyên ăn cá có nhiều dầu, dù ở mức độ trung bình, cũng có thể ngăn ngừa đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn cá có nhiều dầu như cá thu, cá mòi… 2 lần mỗi tuần sẽ giảm 4% nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Nguy cơ nói trên giảm lần lượt là 6% và 12% ở những người ăn cá từ 2-4 lần mỗi tuần và 5 lần hoặc hơn. Việc ăn cá giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ nhưng việc bổ sung acid béo omega-3 mang lại lợi ích rất nhỏ.
Đậu đỗ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu mới đây cho thấy một cốc đậu đỗ hoặc đậu lăng mỗi ngày có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 kiểm soát đường máu và giảm nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ. So với chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên cám, ăn rau củ họ đậu hàng ngày giúp giảm đường huyết cũng như huyết áp và nồng độ cholesterol.
Viên dầu cá không làm giảm nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh vừa cho biết, viên dầu cá mà nhiều người vẫn đang sử dụng hầu như không có liên hệ với việc giảm nguy cơ đột quỵ, tuy nhiên, ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần thì hiệu quả sẽ đáng kể. Dầu gan cá và bổ sung omega-3 được cho là tốt cho tim, não và khớp, lý do là chúng cải thiện sức khỏe mạch máu, hạ cholesterol xấu và giảm viêm sưng. Mặc dù vậy, theo nghiên cứu trên thì omega-3 không bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ đột quỵ.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)