Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn gì khi đang uống thuốc tránh thai?

Tạp Chí Giáo Dục

Bác sĩ Sara Gottfried cho biết: Uống thuốc tránh thai có thể làm rối loạn nồng độ hoóc môn tự nhiên của cơ thể, làm mất các vitamin quan trọng và khoáng chất khiến bạn mệt mỏi, đau đầu, khó chịu, theo Prevention.
Bác sĩ Sara Gottfried, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất tạp chí New York Times mang tựa đề “The Hormone Reset Diet and The Hormone Cure” (Chế độ ăn thiết lập lại hóc môn và điều trị hóc môn).
Theo bà Sara, những loại thực phẩm dưới đây có thể bổ sung vào những chất dinh dưỡng bị mất đi.

Rau chân vịt cung cấp folate để bù folate bị mất đi do uống thuốc tránh thai - Ảnh: Shutterstock
Rau chân vịt cung cấp folate để bù folate bị mất đi do uống thuốc tránh thai – Ảnh: Shutterstock

Chuối
Vitamin B6 là một loại vitamin điều tiết hoóc môn giúp cơ thể tạo ra chất dẫn truyền thần kinh serotonin, từ đó giúp điều chỉnh tâm trạng và có thể giữ cho bạn không ăn quá nhiều, nhưng nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống thuốc bổ sung vitamin B6 có khả năng can thiệp vào việc sản xuất serotonin. Trong khi đó, chuối là loại quả có thể cung cấp 40% giá trị vitamin B6 hằng ngày cho cơ thể. Ngoài chuối, còn có các thực phẩm khác giàu vitamin B6 như cá ngừ, cá hồi, thịt gà, bơ, đậu.
Trai
Trai giàu vitamin B12, một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng. Nếu cơ thể không có đủ vitamin B12 thì có thể gây mệt mỏi và buồn nôn. Một phần ăn từ động vật có vỏ có chứa 200 lần liều khuyến cáo hằng ngày B12 và chỉ có 150 calo.
Uống thuốc tránh thai có thể can thiệp vào khả năng liên kết của vitamin B12, khiến nó thấp hơn đáng kể so với mức bình thường, bà Sara nói.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm trai, ngao, cá hồi, cá hồi, ngũ cốc, men dinh dưỡng có bổ sung B12.
Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt rất giàu folate, một loại chất dinh dưỡng giúp các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật bẩm sinh khi mang thai. Khi uống thuốc tránh thai, folate có thể mất 3 tháng mới trở lại mức bình thường, vì vậy nếu bạn có kế hoạch mang thai, ngay sau khi ngưng thuốc tránh thai thì hãy bổ sung loại thực phẩm này sớm, theo bà Sara.
Ngoài cải xoăn và rau chân vịt, các nguồn thực phẩm khác giàu folate còn có các loại đậu, đậu Hà Lan, măng tây, trái bơ, và bông cải xanh.
Ớt chuông vàng
Ớt chuông vàng giàu vitamin C tốt cho phụ nữ đang uống thuốc tránh thai - Ảnh: Shutterstock

Ớt chuông vàng giàu vitamin C tốt cho phụ nữ đang uống thuốc tránh thai – Ảnh: Shutterstock

Bạn cần vitamin C cho làn da và tóc khỏe mạnh, cũng như khả năng miễn dịch và năng lượng thì ớt chuông vàng là thực phẩm có chứa gấp 4 lần vitamin C so với vitamin C có trong cam, cùng với folate. Các nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai gây trở ngại cho sự trao đổi chất của vitamin C, ớt là một cách tuyệt vời để có được vitamin C.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C gồm bông cải xanh, dâu tây, đu đủ, kiwi và cải xoăn.
Hạnh nhân
Chỉ cần ¼ chén hạnh nhân mỗi ngày có thể cung cấp một nửa liều vitamin E khuyến cáo hằng ngày. Vitamin E là loại chất chống oxy hóa tan trong chất béo không chỉ bị mất khi bạn uống thuốc tránh thai, mà còn có khả năng làm trung hòa tất cả những thiệt hại của gốc tự do.
Các nguồn thực phẩm khác giàu vitamin E gồm hạt hướng dương, bơ đậu phộng và quả bơ.
Hàu
Thuốc tránh thai dẫn đến những thay đổi về sự hấp thụ kẽm, bài tiết và mô, bà Sara nói. Hàu, một trong những nguồn kẽm tốt nhất, kẽm là một loại khoáng chất quan trọng đối với khả năng miễn dịch và trao đổi chất.
Các nguồn thực phẩm khác giàu kẽm có mầm lúa mì, thịt bò, thịt gà, tôm hùm và sữa chua.

Ngọc Lam (TNO)

 

Bình luận (0)