Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn hạt giúp kiểm soát hội chứng trao đổi chất

Tạp Chí Giáo Dục

Bổ sung các loại hạt như đậu phộng, hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân… trong chế độ ăn hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người bị hội chứng trao đổi chất (MetS).

Ăn các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ… giúp chống hội chứng trao đổi chất

Các nhà khoa học thuộc Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) khảo sát ở 22 bệnh nhân MetS có chế độ ăn giàu hạt trong 12 tuần, đồng thời so sánh họ với một nhóm gồm 20 bệnh nhân MetS nhưng không ăn hạt, theo hãng tin New Kerala.

Sau khi phân tích các hợp chất từ nước tiểu bệnh nhân, các chuyên gia nhận thấy có nhiều thay đổi có lợi cho sức khỏe ở nhóm ăn hạt, trong đó có việc gia tăng lượng serotonin – một loại hóa chất giúp giảm cơn đói, đem lại cảm giác thư thái và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Những người có “bụng bia”, có hàm lượng đường trong máu cao và huyết áp cao cũng hưởng lợi được nhiều từ chế độ ăn nhiều hạt.

Theo các chuyên gia, hội chứng trao đổi chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2 và bệnh tim.

Huỳnh Thiềm (TNO)

Bình luận (0)