“Ăn mặn đẻ con trai”, chẳng biết từ khi nào bí quyết này được dân “trọng nam khinh nữ” truyền miệng cho nhau để thực hành. Thế nhưng, ít người biết, không những không đẻ được con trai, ăn mặn còn sinh thêm đủ thứ bệnh.
Quan điểm ăn mặn sinh con trai là không có cơ sở. |
Mối liên quan giữa muối và cao huyết áp
– Dưới 1,6g muối/ngày/người: rất ít gặp huyết áp cao.
-Từ 1,6g đến 8g muối/ngày/người: số người cao huyết áp tăng lên tới 15%.
Trên 8g muối/ngày/người: số người cao huyết áp tăng lên tới 30%.
|
Tuy nhiên, do muối có chứa nhiều natri (sodium) 40% nên việc sử dụng muối không hợp lý gây nguy hại cho sức khoẻ. Natri là một trong những chất điện giải cơ bản trong cơ thể. Quá nhiều hay quá ít muối ăn trong ăn uống có thể dẫn đến rối loạn điện giải, có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người. Việc sử dụng quá nhiều muối ăn còn liên quan đến bệnh cao huyết áp.
Các nghiên cứu cho thấy, người dân Hà Nội sử dụng 9g muối, tỷ lệ tăng huyết áp cao là 11%; Nghệ An 13g, tỷ lệ 17 – 18%.
Các nghiên cứu khác trên thế giới cũng cho thấy, việc hấp thu quá nhiều sodium mỗi ngày khiến cơ thể bài tiết một lượng lớn canxi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng loãng xương.
Cách để giảm muối
Nên dùng thực phẩm tươi, hạn chế thực phẩm chế biến, đóng hộp.
Không cho thêm muối khi ăn.
Không cho nhiều muối khi nấu thực phẩm. Khi ăn thấy nhạt thì dùng thêm.
Cho muối khi thức ăn đã gần chín sẽ có cảm giác mặn hơn.
Rửa các loại thực phẩm ướp muối nhiều lần với nước lã để loại bớt muối.
Không để lọ muối trên bàn ăn.
Không cho muối vào rau luộc vì muối hút nước từ rau ra, rau sẽ cứng.
|
Linh Hà / TPO
Bình luận (0)