Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, chỉ cần bỏ thói quen thêm muối hoặc mắm vào thức ăn tại bàn ăn là đã có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Những người có thói quen thêm muối hoặc mắm vào thức ăn tại bàn ăn đã tăng đến 28% nguy cơ chết sớm. Muối chứa natri làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, huyết áp cao và đột quỵ. Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu tập trung phân tích tác hại của việc nêm thêm muối vào bữa ăn tại bàn. Theo các nhà khoa học, thêm muối (hoặc mắm) vào thức ăn trên bàn ăn là thói quen phổ biến do nhiều người có vị giác thích ăn mặn hoặc có thói quen ăn mặn. Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Tulane thực hiện, gồm 500.000 người ở độ tuổi trung niên, được theo dõi trong 9 năm. Trong suốt thời gian nghiên cứu, có gần 18.500 ca tử vong sớm – nghĩa là tử vong trước 75 tuổi. Kết quả đã phát hiện, những người không hoặc hiếm khi thêm muối vào món ăn – đã giảm 28% nguy cơ tử vong sớm so với những người luôn thêm muối. Kết quả cũng cho thấy nam giới ở độ tuổi 50 có thể rút ngắn khoảng 2 năm 3 tháng tuổi thọ do tiêu thụ quá nhiều muối. Phụ nữ tiêu thụ nhiều muối mất đi 1,5 năm tuổi thọ. Nghiên cứu đề nghị mọi người nên từ bỏ thói quen thêm muối hoặc nước mắm vào món ăn của mình.
Thúy Nga
Bình luận (0)