Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn mặn tăng nguy cơ bị viêm, béo phì

Tạp Chí Giáo Dục

Ăn mặn tăng nguy cơ bị viêm, béo phì. Theo các nhà khoa học Mỹ, thanh thiếu niên ăn lượng muối nhiều hơn gấp đôi lượng khuyên dùng có thể làm tăng lượng sodium (chất trong muối ăn) nạp vào cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ bị béo phì và viêm sưng. Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát ở 766 thanh thiếu niên khỏe mạnh, 97% trong số này cho biết đã vượt mức khuyên dùng của Hiệp hội Tim mạch Mỹ là không nạp hơn 1.500mg sodium/ngày. Theo nghiên cứu những ai nạp càng nhiều sodium thì càng có nguy cơ cao bị viêm mãn tính cũng như mắc các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ và viêm khớp. Ngoài ra, những thanh thiếu niên này còn có nồng độ cao leptin, một loại hormone do các tế bào mỡ sản sinh thường ức chế sự thèm ăn và đốt cháy chất béo, nhưng leptin ở mức độ cao liên tục lại có tác dụng ngược. Có thể giảm lượng muối bằng cách không tự thêm muối vào thức ăn, chọn các loại trái cây tươi cũng như rau quả thay cho khoai tây chiên và các loại thực phẩm đã qua chế biến.
Thuốc Ringerfundin bị BHYT tạm dừng thanh toán. Thông tin từ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, vừa qua cơ quan này có đã có văn bản hướng dẫn việc tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin theo chế độ BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Theo báo cáo từ BHXH các tỉnh, TP, thời gian qua một số cơ sở khám chữa bệnh đã mua, sử dụng và thanh toán thuốc Ringerfundin (số đăng ký VN-7475-09) theo chế độ BHYT với giá cao hơn nhiều so với Ringer acetat (là thuốc có thành phần tương tự và có trong danh mục thanh toán BHYT).
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)