|
Bị cáo Tảo (trái) và Đương trong phiên xử sơ thẩm
|
Chỉ vì giúp người bạn làm chung công trình đi “dằn mặt” một người đáng tuổi cha chú của mình để chứng tỏ máu “anh hùng rơm” mà Nguyễn Nhật Tảo (sinh năm 1989, quê ở Cà Mau) phải rơi vào vòng lao lý, đặt dấu chấm của cuộc đời mình trong trại giam và gây ra nỗi đau đớn cho người phụ nữ trẻ sớm trở thành góa phụ.
Chuyện nhỏ hóa to
Đầu năm 2012, Tảo xin vào làm việc cho Công ty Hoàng Phi Hổ. Sau đó, Tảo được phân công làm bảo vệ tại công trình xây dựng Sunrire City thuộc khu dân cư Him Lam phường Tân Hưng (quận 7 – TP.HCM).
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 7 giờ ngày 9-6-2012, khi đang trên đường vào công trình thì Tảo thấy Huỳnh Minh Đương (cùng làm bảo vệ công trình) có vẻ bực tức nên hỏi thăm. Đương kể lại mâu thuẫn khi đang làm nhiệm vụ xét thẻ ra vào cổng thì ông Ngô Văn Chứng không xuất trình được thẻ, trái lại vừa bỏ đi vừa chửi thề.
Nghe xong câu chuyện, cả hai cùng rủ nhau đi gặp ông Chứng để nói chuyện phải trái. Khi đến nơi, Đương đá vào chân ông Chứng rồi lớn tiếng hỏi: “Hồi nãy, ông chửi tôi cái gì?”. Bỗng nhiên, ông Chứng đứng dậy lấy trong túi ra một cây búa rồi trả lời: “Tao không có chửi mày” nên hai bên xảy ra to tiếng với nhau. Bất ngờ, Tảo và Đương chạy đến bên đống gỗ, khi quay lại thì trên tay mỗi tên đều lăm le một khúc cây. Thấy vậy, ông Chứng hốt hoảng bỏ chạy về phía anh Phạm Văn Nhu (sinh năm 1988 – con rể ông Chứng) đang làm việc tại khu vực tòa nhà kế bên. Nghe có tiếng rượt đuổi, kêu la ở phía sau, anh Nhu lập tức chạy lại can ngăn rồi hỏi chuyện đồng thời dùng búa đánh vào tay Tảo. Tảo liền chống trả rồi lấy hết sức giáng một đòn chí mạng xuống đầu anh Nhu khiến anh gục ngã xuống nền đất, đập vào vật cứng và tử vong.
Nước mắt mẹ già và người góa phụ trẻ
Vừa qua, Tảo bị đưa ra TAND TP.HCM xét xử về hành vi giết người. Trước vành móng ngựa, đối diện với pháp luật, đứng trước bản án của lương tâm, Tảo từ từ cúi đầu nhận tội. Chỉ vì thói “anh hùng rơm”, trẻ người non dạ nên Tảo đã gây ra tội ác không thể dung tha. Thỉnh thoảng, Tảo quay người nhìn xuống khán phòng, đưa mắt về một phía, nơi có người mẹ già đang khóc vì thương con. Tảo thấy mẹ ngồi trong phòng xử, cố tránh đi cái nhìn của những người tham dự phiên tòa. Trong tâm can của người mẹ già này, cảm giác hối hận thay cho con cứ mãi ray rứt. Những tưởng, thằng con trai hiếu thảo rời quê lên thành phố làm ăn, giúp đỡ gia đình nào ngờ lại rơi vào vòng lao lý, để cuộc đời mình, con đường phía trước trở thành ngõ cụt.
Chị Ngô Kim Tuyến (vợ nạn nhân) cũng có mặt tại phiên tòa, nét mặt của người góa phụ 21 tuổi này thoắt ẩn thoắt hiện sự lạnh lùng và nỗi buồn khôn tả. Ánh mắt ai oán của chị luôn hướng về Tảo, kẻ đã khiến gia đình chị phải rơi vào cảnh đau thương “vợ góa, con côi”. Hay tin chồng chết, trước mắt chị, trời đất như sụp đổ. Ở cái tuổi đôi mươi, bỗng nhiên trở thành góa phụ khiến chị bàng hoàng và hụt hẫng. Bao nhiêu mơ ước về mái ấm gia đình bỗng dưng tan biến và nỗi xót xa khi nghĩ đến đứa con vừa mới lọt lòng 19 ngày làm chị không phút nào yên lòng.
Nhưng theo chị, dù có xử tội bị cáo như thế nào thì vẫn không bao giờ mang được người chết trở về nên chị cùng gia đình xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Tảo để có con đường cải thiện sự lầm lỗi.
Sau giờ nghị án, cả gia đình bị cáo lẫn bị hại mặt đối mặt nhau nhưng họ không nói với nhau được lời nào để cho nỗi đau của mỗi bên được vơi đi phần nào. Ai nấy đều đi tìm cho mình một khoảng không gian riêng để suy ngẫm về nỗi đau, về số phận của bị cáo sẽ bị định đoạt như thế nào.
Trước khi bị lực lượng công an dẫn giải về trại giam, Tảo vẫn không quên tìm kiếm người thân rồi khẽ lắc đầu buồn bã, cúi đầu bước từng bước chậm rãi. Tảo không biết rằng, ở phía xa xa, nơi góc khuất trong tòa án, người mẹ già đang đứng dõi theo từng bước chân của mình mà lòng bà nghẹn đắng. Còn với Tuyến, không biết đến bao giờ nỗi đau mất chồng sẽ nguôi ngoai. Mỗi bước đi của chị rời khỏi phòng xử án vô cùng nặng nhọc…
Bài, ảnh: Sa Di
| Tòa tuyên phạt Tảo 20 năm tù về tội danh giết người buộc Tảo phải chu cấp cho con của bị hại 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi 18 tuổi. Riêng với hành vi của Đương, tòa xử phạt 3 năm tù về tội “gây rối trật tự công cộng”. |


Bình luận (0)