Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Ăn nhiều hải sản, sinh con ít nguy cơ bị tăng động giảm chú ý

Tạp Chí Giáo Dục

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha), những người mẹ ăn nhiều hải sản trong thai kỳ sinh con có tỷ lệ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thấp hơn những phụ nữ ít ăn hải sản trong thai kỳ. Các nhà khoa học đã tiến hành xem xét chế độ ăn uống của 1.641 cặp mẹ và con. Kết quả kiểm tra mức độ chú ý của trẻ 8 tuổi cho thấy: Những trẻ có mẹ tiêu thụ 4 phần hải sản mỗi tuần đạt điểm cao hơn 16%, những trẻ có mẹ ăn 1 phần hải sản mỗi ngày đạt điểm cao hơn 24%, so với những trẻ có mẹ chỉ ăn 1 phần hải sản mỗi tuần. Một khẩu phần được đo là 115 gr, gần bằng trọng lượng của một miếng cá hồi. Tác dụng tăng cường chú ý biểu hiện rõ ràng ở trẻ có mẹ tiêu thụ ít nhất 4 phần hải sản mỗi tuần, đặc biệt là trẻ có mẹ thích ăn cá béo như cá hồi và cá thu, hoặc cá nạc như cá tuyết. Theo các nhà nghiên cứu, hải sản, đặc biệt là cá hồi, cá thu, giàu axít béo omega-3 giúp hỗ trợ cấu trúc não cho trẻ từ trong bụng mẹ. Phụ nữ tiêu thụ hải sản trong 3 tháng đầu của thai kỳ có ảnh hưởng lớn hơn đến khả năng chú ý của trẻ được sinh ra sau này.

Thúy Nga

 

Bình luận (0)