Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn nhiều muối không chỉ tăng huyết áp

Tạp Chí Giáo Dục

Theo kết quả tổng hợp từ nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc ĐH Delaware (Mỹ) cho thấy, ăn nhiều muối có thể tổn hại nhiều cơ quan như tim, thận, não và mạch máu. Khi lượng muối trong cơ thể tăng lâu ngày, các thành tim có thể phì đại quá mức đưa đến suy tim, giảm chức năng của lớp tế bào lót trong lòng mạch làm mạch máu khó đàn hồi, và thay đổi trên sự nhạy cảm của hệ thần kinh giao cảm gây những đáp ứng không mong muốn, trong đó có sự co cơ xương. Tác giả nghiên cứu cũng đồng ý rằng nhằm giúp giảm lượng muối tiêu thụ hằng ngày theo như khuyến cáo (khoảng 4 gam/ngày) cần có sự tham gia và phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan, tổ chức xã hội.

Trị tiểu đường từ chiết xuất hành tây. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Nội tiết tại San Diego (Mỹ), chiết xuất hành tây allium cepa, có thể giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Chiết xuất allium cepa phát huy hiệu quả ở chuột mắc bệnh tiểu đường, thường được tiêm thuốc trị tiểu đường metformin. Các nhà khoa học cho biết, chiết xuất trên có tiềm năng cho việc sử dụng trong điều trị các bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy allium cepa cũng có tác dụng giảm mức cholesterol ở chuột bị tiểu đường.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)