Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, ăn rau xanh hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá thói quen ăn uống và khả năng tâm thần của hơn 950 người lớn tuổi trong thời gian trung bình là 5 năm. Kết quả cho thấy những người ăn 1 hoặc 2 phần rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn mỗi ngày có tốc độ suy giảm tâm thần chậm hơn so với những người không ăn rau xanh. Các kết quả này vẫn giữ nguyên sau khi tính đến các yếu tố tuổi, giới, trình độ học vấn, tiền sử hút thuốc lá, tập thể dục và nguy cơ bị Alzheimer.
Trà xanh giảm nguy cơ mất trí nhớ. Theo một nghiên cứu mới đây của các BS thuộc ĐH Y khoa Kanazawa (Nhật Bản), việc uống nhiều trà xanh có thể hạ thấp nguy cơ mắc chứng hay quên hoặc suy giảm nhận thức mức độ nhẹ. Kết quả nghiên cứu, những người tiêu thụ trà xanh 1-6 lần/tuần hay mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng hay quên hoặc suy giảm nhận thức thấp hơn lần lượt là 47% và 32%. Các nhà khoa học cho rằng, trà xanh chứa những hoạt chất có ích cho cơ thể như: Epigallo catechin 3-gallate, myricetin và ascorbic acid từng được chứng minh qua những nghiên cứu trước đây có tác dụng bảo vệ thần kinh.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)