Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn nho đỡ đau khớp gối

Tạp Chí Giáo Dục

 Ăn nho đỡ đau khớp gối. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Texas (Mỹ) cho thấy, ăn nho thường xuyên có thể giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động, tính linh hoạt của khớp gối. Đó là nhờ các hợp chất chống ôxy hóa polyphenol có nhiều trong quả nho. Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát ở các tình nguyện viên nam và nữ, được cho dùng nho dưới dạng bột khô hoặc dùng giả dược. Kết quả cho thấy những ai có chế độ ăn uống giàu nho giảm đáng kể cơn đau và các triệu chứng của viêm khớp gối. Bệnh viêm xương khớp mạn tính dễ xảy ra ở những người trên 45 tuổi và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới.

Dầu hạt cải, đậu nành có thể gây viêm phổi, suyễn. Kết quả một nghiên cứu quy mô được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường Y Feinberg – ĐH Northwestern (Mỹ) cho thấy, các loại dầu ăn chứa vitamin E được cho là mang lại lợi ích cho sức khỏe như dầu hạt cải, dầu đậu tương (đậu nành), dầu ngô có thể dẫn đến bệnh viêm phổi và hen suyễn. Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết, một dạng vitamin E được gọi là gamma – tocopherol chứa trong dầu đậu tương, dầu ngô và dầu hạt cải có liên quan đến tình trạng suy giảm chức năng phổi ở người sử dụng. Trái lại, một dạng khác của vitamin E gọi là alpha – tocopherol, được tìm thấy trong dầu ô liu và dầu hướng dương, có công dụng tăng cường chức năng phổi.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)