Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Ăn nho giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đái tháo đường

Tạp Chí Giáo Dục

Các nhà khoa học khẳng định rằng nho cũng có thể giúp giảm huyết áp và tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, ăn nho có thể giảm được nguy cơ bị bệnh tim và bệnh đái tháo đường. 
Chất phytochemical trong những trái nho giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đái tháo đường. Ảnh: Internet.
Các nhà khoa học thuộc đại học Michigan (Mỹ) đã phát hiện ra trong những trái nho có chứa phytochemical, là một loại hóa chất chứa trong thực vật, nhằm giúp cho chúng có màu sắc, mùi vị và bảo vệ chúng khỏi bệnh tật và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đối với con người, phần lớn phytochemical hoạt động chống lại sự ôxy hóa, bảo vệ các mô tế bào và các bộ phận cơ thể chúng ta.
Sau 3 tháng thử nghiệm tác dụng của nho trên chuột, kết quả nghiên cứu đã chứng minh được rằng ăn nho có thể giúp những con chuột tránh được nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome), một hội chứng của tiền đái tháo đường. Ngoài ra, những con chuột được cho ăn nho thường xuyên cũng có huyết áp thấp hơn và tim hoạt động tốt hơn.
Tiến sĩ Steven Bolling, bác sĩ chuyên về tim mạch, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chất phytochemical trong những trái nho có thể là tác nhân giúp giảm nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa và giúp các tế bào tim không bị tổn thương do ảnh hưởng của hội chứng chuyển hóa.”
"Mặc dù, nghiên cứu chưa được thử nghiệm trên người. Nhưng những kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy những hoa quả giàu chất phytochemical như nho có thể giúp chúng ta tránh được những nguy cơ về sức khỏe”, tiến sĩ Steven nói thêm.
Những công trình nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rất nhiều tác dụng khác trái nho: Cứ 100 gam nho cho 71 calo, 10-12g đường (glucose và levulose) loại dễ hấp thụ, 11 mg vitamin C (18% nhu cầu hàng ngày).
Vietnamnet
(Theo Telegraph)
 

Bình luận (0)