Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn quả bơ giúp chống ung thư

Tạp Chí Giáo Dục

Quả bơ đang vào mùa thu hoạch nên là loại quả dễ tìm thấy ở các chợ, siêu thị… Bơ thường được coi là một loại thực phẩm lành mạnh và hàm lượng chất béo của bơ giúp bơ trở thành loại siêu thực phẩm.
Đừng phân vân khi phải bỏ tiền ra mua bơ để ăn vì bơ có đến 6 lợi ích chống ung thư tuyệt vời, theo naturalnews.

Bơ giúp ngừa bệnh ung thư vú vì chứa lượng lớn carotenoid. Trong khi đó, bơ cũng giúp cơ thể hấp thu carotenoid từ rau quả nhờ hàm lượng chất béo của bơ.

Bơ giúp ngừa nhiều bệnh - Ảnh: Shutterstock
Bơ giúp ngừa nhiều bệnh – Ảnh: Shutterstock

Bơ chứa vitamin C và E giúp tăng cường tính chống oxy hóa của cơ thể và giúp giảm oxy hóa của cholesterol “xấu”. Quả bơ cũng có chứa chất chống oxy hóa như epicatechin, violaxanthin, neochrome, và nhiều chất khác. Các chất chống oxy hóa giúp trung hòa tác động của các gốc tự do vốn gây nguy hiểm cho qua trình trao đổi chất của tế bào.
Glutathione là chất chống oxy hóa tổng thể của cơ thể. Khi nồng độ glutathione gan tăng, gan có khả năng giải độc hiệu quả hơn và bảo vệ các tế bào khỏi quá trình ôxy hoá. Nồng độ glutathioine tăng giúp các tế bào khỏe mạnh, trong khi bơ rất giàu glutathioine.
Bơ chứa lutein, chất carotenoid chống ung thư. Lutein giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và bảo vệ mắt khỏi các bệnh hiểm nghèo như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Một thành phần chống ung thư của quả bơ là glutathione, có thể cắt giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng và họng. Trái bơ cũng rất giàu kali, vitamin, và chứa chất béo có lợi cho tim.
Phytochemical và dinh dưỡng thực vật trong các loại trái cây giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Quả bơ giúp hấp thu carotenoid – chất hữu cơ có tác dụng có lợi trên da, mắt và răng. Chỉ 50g bơ giúp cơ thể tăng gấp đôi sự hấp thu carotenoid.
Carotenoid giúp bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư, bệnh tim và thoái hóa điểm vàng liên quan đến lão hóa. Nồng độ carotenoid có trong loại quả này nằm ở màu xanh đậm của thịt bơ, phần gần nhất với vỏ bơ.

Ngọc Lam (TNO)

 

Bình luận (0)