Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn quá nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư vú

Tạp Chí Giáo Dục

Đường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, vòng eo. Mới đây, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng ăn quá nhiều đường làm tăng rủi ro ung thư vú.

Phụ nữ nên giảm ăn đường để ngừa ung thư vú - Ảnh: Shutterstock
Phụ nữ nên giảm ăn đường để ngừa ung thư vú – Ảnh: Shutterstock

Trang Medical Daily ngày 2.1 dẫn nghiên cứu trên của Trung tâm y khoa Anderson thuộc Trường đại học Texas (Mỹ) cho thấy tác hại của đường từ chế độ ăn uống lên đường đi tín hiệu của một loại enzyme gọi là 12-LOX (12-lipoxygenase).
Tiến sĩ Peiying Yang, phó giáo sư về y học hòa nhập tại Trường đại học Texas, cho biết nghiên cứu trước đó đã xem xét vai trò của đường, đặc biệt là glucose, và con đường chuyển hóa năng lượng với sự phát triển ung thư.
Bà Yang và các cộng sự tìm thấy việc ăn đường quá nhiều có thể làm tăng sự hiện diện của 12-LOX và 12-HETE, một loại a xít béo.
Các tác giả nhấn mạnh các yếu tố nguy cơ với sự phát triển của khối u và di căn là ưu tiên y tế công cộng hàng đầu.
"Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn uống quá nhiều đường làm tăng 12-LOX và 12-HETE ở các tế bào u trong cơ thể", tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Lorenzo Cohen, công tác tại Trường đại học Texas, nói.

Ngọc Lam (TNO)

 

Bình luận (0)