Rau muống ngâm hóa chất, rau muống tưới dầu nhớt hay rau muống nhiễm bẩn do phun thuốc sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu lỡ ăn vào.
Nhập viện vì ăn rau muống
Chị Xuân Mai (phố Núi Trúc – Ba Đình) cho biết vào mùa hè, nhà chị thường mua rau muống về luộc, xào hoặc ăn sống. Nhưng mẹ chồng chị bảo mỗi tuần chỉ nên ăn một lần thôi vì rau muống không tốt cho xương khớp. Chị Mai lại cho rằng bà đau chân vì lý do khác chứ không phải do ăn rau muống, nhưng vì “chiều” bà mà chị cũng hạn chế mua rau muốn vì ăn. Thay vào đó chị thường chẻ rau nhỏ cọng rau muống để ăn sống cùng các loại rau khác để thỏa mãn sở thích ăn rau muống của mình. Tuy nhiên, sau một lần ăn rau muống chẻ với canh cá, chị Mai phải đi cấp cứu do đi ngoài và nôn ói liên tục. Tại bệnh viện, dựa trên dấu hiệu lâm sàng và mẫu rau mang đi xét nghiệm, bác sỹ cho biết chị bị ngộ độc phốt phát hữu cơ – một loại hóa chất có trong thuốc trừ sâu thường dùng phun cho rau.
Chị Thanh Hiểu (30 tuổi, Thường Tín- Hà Nội) cho biết hai mẹ con chị đã từng bị ngộ độc thực phẩm do ăn rau muống. Chị nhớ lại hôm đó gặp gia đình người quen bán rau chị rất yên tâm nghĩ là rau sạch với lời chắc chắn như đinh đóng cột của người bán. Sau bữa cơm, cả nhà chị có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài liên tục, mặt tái, kiệt sức. Sau khi được đưa vào viện cấp cứu, bác sĩ kết luận nhà chị bị ngộ độc thức ăn.
Ăn rau muống sống có thể bị đầy bụng, đau bụng, dị ứng, hoặc nhiễm ký sinh trùng sán lá… lớn vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.
Ngoài chị Mai và chị Hiểu, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn rau muống. Hầu hết những bệnh nhân này đều có những biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Trong số những trường hợp bị ngộ độc nặng và được rửa ruột các bác sỹ phát hiện có rau muống trong dạ dày tất cả những người nói trên.
Ăn rau muống cần hết sức lưu ý
Theo BS. Bạch Mai, thuộc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, cho biết bản thân rau muống cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin… Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Nguồn sắt dồi dào trong rau muống là nguồn thực phẩm xanh hữu hiệu cho sức khỏe cũng những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, rau muống còn có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu quả với người bị táo bón. Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt…
Tuy nhiên chúng ta không nên ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ bởi người ăn có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski, chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy sinh trong đó có rau muống. Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan… Do đó, tốt nhất là phòng nhiễm sán bằng cách không ăn rau muống sống.
Không nên ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ bởi người ăn có thể bị đầy bụng, dị ứng…
Ngoài ra, do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên ngày nay, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn đem bán ra thị trường, trồng râu muống tại các, ao, hồ, sông… nguồn nước bị ô nhiễm nên rất bẩn và ô nhiễm có nguy cơ chứa rất nhiều những loại giun sán, ký sinh trùng. Nếu ăn rau muống sống, các kí sing trùng này sẽ vào cơ thể người, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể… Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bị bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.
Còn theo Đông y, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống; hoặc khi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn rau muống. Ngược lại, với bệnh nhân loãng xương đơn thuần, huyết áp thấp ăn rau muống vẫn tốt vì có hàm lượng canxi cao.
Ngoài ra, cũng nên hạn chế ăn rau muống trái mùa. Mùa nào thức nấy, mùa chính của rau muống là mùa hè. Nhưng hiện tại, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì người ta đã có thể trồng được rau muống quanh năm. Chính điều này đã làm xuất hiện tình trạng nhiều cơ sở dùng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để giúp rau muống trông tươi ngon, đẹp mắt hơn.
Để tránh nguy cơ ăn phải rau muống kém chất lượng thì tốt nhất bạn nên ăn rau muống đúng mùa. Nếu muốn ăn rau trái mùa thì hãy vào những cửa hàng rau sạch uy tín và phải ngâm rửa thật kỹ trước khi luộc để tránh ngộ độc khi ăn.
Không ăn cùng thực phẩm nhiều canxi: Không nên ăn rau muống với thức ăn có nhiều canxi như tôm, sữa… vì có thể làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể đối với những thức ăn giàu canxi, thậm chí gây nôn mửa, chóng mặt và các triệu chứng khó chịu khác.
Khi có vết thương hở, ăn rau muống lúc này sẽ kích thích tế bào gây sẹo lồi.
Không ăn cùng với sữa: Bạn không nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa cùng với rau muống. Bởi sữa có chứa hàm lượng canxi cao, trong khi đó rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Do vậy, sử dụng sữa và rau muống cùng lúc cơ thể sẽ không hấp thụ được tối đa dinh dưỡng từ hai loại thực phẩm này.
Người có vết thương hở: Các chuyên gia lý giải, việc ăn rau muống lúc này sẽ kích thích tế bào gây sẹo lồi, làm xấu da sau khi lành. Bên cạnh đó, rau muống còn khiến lớp da mới mọc lên bị ngứa nhiều hơn. Do đó, bạn chỉ nên ăn rau muống khi vết thương trên da đã lành lặn hoàn toàn
Người đang uống thuốc: Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y thì không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi.
Theo Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu…Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Để đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đình, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.
Cách chọn rau muống ngon:
– Chọn mớ rau ngọn nhỏ, đều, cứng cáp… như vậy rau sẽ giòn.
– Không nên chọn rau có lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa thấy bóng và mướt… rau kiểu này sẽ khiến nước luộc không được tươi màu.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)