Một nghiên cứu mới đây của nhóm khoa học gia từ Đại học Công nghệ Dresen và Trung tâm Bệnh thoái hóa thần kinh Đức đã phát hiện 2 chất dinh dưỡng thực vật quercetin và 3,5-dihydroxybenzonic acid (DHBA) có trong vỏ và thịt của quả táo có thể kích thích sản sinh các tế bào não mới. Các nhà khoa học cho biết quercetin, một trong các flavonoids (nhóm chất chống ôxy hóa dồi dào trong nhiều loại trái cây), có nhiều trong trái táo giúp thúc đẩy sự sống còn và biệt hóa tế bào thần kinh khi sử dụng ở nồng độ thấp (ví dụ như việc ăn trái cây). DHBA giúp tăng sinh tế bào tiền thân thần kinh, thúc đẩy sự hình thành thần kinh. Phát hiện này được ghi nhận qua thí nghiệm trên não chuột. Các bước nghiên cứu tiếp theo cho thấy nó cũng có ý nghĩa với con người. Có thể nói tác động của việc ăn táo và “nạp” các chất này tương đương với những tác động lên não bộ ở người tập thể dục. Khu vực hưởng lợi nhất chính là vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ. Chính sự suy yếu của vùng não này được liên kết đến Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác, là nhóm bệnh được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây tử vong sớm toàn cầu. Nhóm bệnh này đang có chiều hướng gia tăng và vẫn không có thuốc chữa…
Thúy Nga
Bình luận (0)