Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Brown (Mỹ), ăn nhiều thực phẩm giàu ma-giê sẽ giúp giảm nguy cơ chết vì bệnh động mạch vành – vấn đề dễ dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim. Các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu của hơn 153.000 phụ nữ Mỹ từ 50-79 tuổi. Trong suốt 10,5 năm, họ được theo dõi chế độ ăn uống để định lượng những thực phẩm giàu ma-giê đã tiêu thụ. Kết quả cho thấy, những người ít ăn thực phẩm giàu ma-giê nhất sẽ có nguy cơ tử vong cao vì bệnh động mạch vành hoặc đột tử do tim. Bệnh động mạch vành là căn bệnh khiến nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng cao, là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngược lại, nếu bạn chăm chỉ ăn thực phẩm giàu ma-giê, nguy cơ bệnh động mạch vành và đột tử do tim sẽ giảm đáng kể. Thực phẩm giàu ma-giê là cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, măng tây, bơ, chuối, mâm xôi, sung, các loại hạt, các loại đậu nhất là đậu đen và đậu xanh, hải sản (cá hồi, cá thu, cá ngừ), ngũ cốc nguyên cám (như gạo lứt, yến mạch), chocolate đen hay ca cao thô, đậu hũ…
Thúy Nga
Bình luận (0)