Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn thực phẩm họ đậu giúp giảm đường huyết

Tạp Chí Giáo Dục

 Ăn thực phẩm họ đậu giúp giảm đường huyết. Theo các nhà khoa học Canada, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện đường huyết và huyết áp nếu họ bổ sung thực phẩm từ cây họ đậu vào chế độ ăn của mình. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn thực phẩm hạt đậu có cải thiện về đường huyết so với những người ăn lúa mì nguyên cám (mức độ cải thiện tương ứng là 0,5 và 0,3). Ngoài ra, còn giảm được huyết áp so với những người ăn lúa mì nguyên cám (mức cải thiện tương ứng là 4,5 mmHg so với 2,1 mmHg).

Calci thấp gây cường cận giáp ở phụ nữ. Một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy phụ nữ không đủ calci trong chế độ ăn có nguy cơ cao bị cường cận giáp – căn bệnh gây yếu xương và gẫy xương. Phụ nữ hấp thu calci cao nhất có nguy cơ bị cường cận giáp nguyên phát thấp hơn 44% so với phụ nữ hấp thu calci thấp nhất. Phụ nữ bổ sung 500mg calci mỗi ngày có nguy cơ bị cường cận giáp nguyên phát thấp hơn 59% so với phụ nữ không bổ sung calci.
Thuốc hạ cholesterol giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản. Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, statin, một loại thuốc hạ cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị bệnh thực quản Barrett’s. Bệnh này là một biến chứng của bệnh trào dạ dày thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến. Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh nhân dùng statin và aspirin giảm được 72% nguy cơ ung thư thực quản.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)