Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn uống bảo vệ phổi

Tạp Chí Giáo Dục

Hít thở không khí ngày càng ô nhiễm có thể gây hại cho phổi và dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế những tác hại này thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh.

Lựu – Ảnh: Hạ Huy

Quả lựu: Đây là nguồn giàu chất chống ô xy hóa giúp ngăn chặn hình thành các khối u ở phổi. Uống một ly nước lựu ép mỗi ngày có thể giúp điều trị các vấn đề về hô hấp.

Hành tây: Mùi hăng từ củ hành tây có thể khiến bạn khó chịu song lại là liệu pháp tốt cho sức khỏe phổi. Theo các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ, những ai hút thuốc lá nên thường xuyên ăn hành tây để có lá phổi khỏe mạnh.

Táo: Flavonoid và các vitamin như E, B và C có trong táo một khi kết hợp với nhau giúp tăng cường sức khỏe phổi.

Bưởi: Nguồn dồi dào chất flavonoid naringin trong quả bưởi giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong phổi. Bưởi được xem là một trong những loại thực phẩm hiệu quả nhất làm sạch phổi.

Quả cam: Đây là nguồn dồi dào vitamin C không thể thiếu trong thực đơn của những người hay “phì phèo”. Ăn cam cũng giúp tăng khả năng hấp thụ khí ô xy của phổi.

Cà rốt: Những vấn đề về hô hấp có thể được ngăn chặn nếu bạn thường ăn cà rốt. Cả vitamin A và C trong cà rốt đều giúp tăng cường sức khỏe phổi.

Đậu: Ngoài đặc tính chống ung thư, đậu còn giúp cơ thể bổ sung nhiều ma giê, chất cải thiện sức khỏe phổi.

Các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân và hạt dẻ rất giàu chất chống ô xy hóa, a xít béo omega 3, protein giúp thanh lọc phổi.

Củ nghệ: Hợp chất curcumin trong củ nghệ phá hủy các tế bào ung thư và ức chế khối u tăng trưởng.

Nhất Linh

(TNO)

Bình luận (0)