Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn, uống đúng, đủ trong dịp Tết

Tạp Chí Giáo Dục

BS Đào Thị Yến Thủy – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM – cho biết: Ngày Tết, phần lớn mọi người đều thay đổi thói quen ăn uống; trong khi đó thực phẩm ngày Tết hầu hết đều giàu dinh dưỡng nên khả năng tăng cân rất cao. Theo đó, đối với những người có bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch…, nếu không kiểm soát được chế độ ăn thì tình trạng sẽ nặng hơn. Cụ thể như người bệnh bị đái tháo đường, nếu ăn bánh chưng, bánh tét nhiều có thể bị tăng đường huyết, thậm chí có thể bị hôn mê nguy hiểm đến tính mạng. Với những người bị tăng huyết áp nếu ăn muối quá nhiều có thể dẫn đến thiếu máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Người dân nên nấu thức ăn với lượng vừa ăn, không nên hâm đi hâm lại đồ ăn vì thực phẩm đã bị mất đi chất đạm và những axít cần thiết tốt cho cơ thể, thậm chí khi bảo quản không đúng cách có thể bị biến chất, nhiễm độc, nhiễm nấm, khi sử dụng sẽ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Trong những ngày Tết, rau và trái cây rất cần thiết. Những loại rau lá nên sử dụng trong ngày 30, mồng 1; những rau để lâu hơn như rau cải, rau muống thì để mồng 2, mồng 3; củ quả thì nên dùng vào mồng 3, mồng 4… Không nên mua và tích trữ rau củ quả quá nhiều để tránh mất dinh dưỡng.

Không dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh vào ngày Tết. Bởi tủ lạnh chỉ ngăn ngừa thức ăn không bị hỏng trong một khoảng thời gian nhất định, không thể đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm. Ngoài ra, nếu để đồ ăn sống – chín lẫn lộn, tủ lạnh để quá chật chội, không có không khí lưu thông, không vệ sinh tủ lạnh sạch thì đây sẽ là ổ vi khuẩn, biến thức ăn trong tủ lạnh thành thực phẩm độc hại.

Người dân nên thay đổi quan niệm về việc ăn uống trong ngày Tết. Nên ăn uống vừa phải, không nên ăn dồn vào ngày Tết. Về các bữa ăn trong ngày, để đảm bảo sức khỏe cần duy trì đủ 3 bữa chính, ăn uống đa dạng thực phẩm, ăn ít thịt, nhiều rau xanh; đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn; lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh làm phát sinh các bệnh lý về đường tiêu hóa. Đồng thời, cần chú ý cung cấp đủ nước uống để đảm bảo sự hấp thu, chuyển hóa và cơ thể không mệt mỏi vì thiếu nước.

Người dân cũng cần tăng cường vận động, tập thể dục đầy đủ để có một cơ thể khỏe mạnh, không để tăng cân quá nhanh trong dịp Tết. Đối với người thừa cân béo phì, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng… cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của BS điều trị. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và vận động hợp lý có thể giúp tránh khỏi những nguy cơ phải nhập viện cấp cứu vì các bệnh như rối loạn đường tiêu hóa, ngộ độc, hoặc tiến triển các bệnh mạn tính.

Nhã Nam (ghi)

 

Bình luận (0)