Theo lương y Vũ Quốc Trung, y học cổ truyền chia viêm dạ dày ra các thể bệnh khác nhau: tỳ vị hư hàn, tỳ suy vị thấp, vị âm bất túc. Với mỗi thể bệnh có những món ăn thích hợp hỗ trợ điều trị:
1. Tỳ vị hư hàn: Dạ dày đau nhói từng cơn, miệng ợ chua, sắc mặt vàng, nhợt nhạt, mệt nhọc, yếu sức, chân tay không ấm, lưỡi lạt, miệng lở viêm, thì dùng các món:
Bao tử heo – món nên dùng – Ảnh: H.M
– Cháo thịt dê đại mạch: Đại mạch 100g, thịt dê 200g, táo 5 trái. Thịt dê, đại mạch, táo rửa sạch. Đổ nước vào nồi, cho thịt dê, táo vào nấu, khi thịt chín vớt ra, cho đại mạch vào nước đó nấu cho nhừ. Đem thịt dê thái nhỏ, bỏ vào canh đó, nêm nếm gia vị.
– Cháo lách heo, đảng sâm: Lá lách heo 150g, đảng sâm 15g, vỏ quýt 6g, gạo tẻ 50g, gừng 3 miếng, hành 5 cây. Rửa sạch lách heo, cắt nhỏ; hành, vỏ quýt rửa sạch, thái nhỏ; gừng thái sợi. Cho gạo, đảng sâm vào nấu, khi sôi cho vỏ quýt vào, nấu nhỏ lửa, khi gạo đã nhừ cho lách heo, gừng, hành vào, sôi một lát, nêm gia vị vừa ăn.
– Canh lươn nấu đảng sâm: Lươn 1 con to, đảng sâm 15g, vỏ quýt 15g, táo tàu đỏ 5 trái, mấy lát gừng. Lươn làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc. Đảng sâm, táo tàu bỏ hột. Vỏ quýt rửa sạch cho vào nồi cùng nước vừa đủ, nấu sôi rồi nhỏ lửa hầm các nguyên liệu hơn 1 giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn.
2. Tỳ suy vị thấp: Bụng chướng, ăn ít, ngực tức khó chịu, buồn nôn, đại tiện lỏng sống, lưỡi trắng nhợt, thì dùng các món:
– Bao tử heo nấu sa nhân: Bao tử heo 300g, sa nhân 10g, ớt, tiêu bột, hành, gừng. Lộn bao tử heo ra, rửa thật sạch, sa nhân rửa sạch giã nát, gừng thái mỏng. Cho sa nhân vào trong bao tử heo, bắc chảo đổ dầu rán qua cho thơm, rồi cho nước vào nấu các nguyên liệu. Cuối cùng rắc tiêu, ớt, hành, bắc ra, lấy bã sa nhân ra, bao tử thái miếng nhỏ để dùng.
– Canh cá diếc, đậu khấu: Cá diếc 1 con, đậu khấu 6g, vỏ quýt 3g, hồ tiêu 3g, gừng 4 miếng. Cá bỏ ruột, làm sạch, đậu khấu rửa sạch, giã nát, rồi nhét vào bụng cá, bỏ vào nồi cùng vỏ quýt, tiêu, gừng, gia vị. Cho nước đun đến sôi, rồi hạ nhỏ lửa hầm khoảng 1 giờ.
– Cháo sâm, kỳ, ý: Đảng sâm 12g, hoàng kỳ 20g, ý dĩ 60g, táo tàu đỏ 4 trái, gạo tẻ 60g. Gạo vo sạch, đổ nước cùng các vị trên rửa sạch, nấu cháo.
3. Vị âm bất túc: Dạ dày đau nhói từng cơn, hoặc thấy nóng ruột cồn cào, kém ăn, sau khi ăn bụng căng trướng, miệng khô muốn uống nước hoài, chân tay nóng, mất ngủ, thì dùng:
– Canh thịt nạc heo nấu bạch cúc: Thịt nạc 250g, bạch cúc 12g, táo tàu 4 trái. Thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ, các vị thuốc rửa sạch, tất cả bỏ vào nồi, đổ nước hầm trong 1 tiếng rưỡi. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Gà hầm thái tử sâm: Thịt gà 100g, thái tử sâm 20g, hoài sơn 20g, gừng 3 miếng. Thịt gà bỏ mỡ, cắt nhỏ. Thái tử sâm, gừng, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, hầm cách thủy hơn 1 giờ, nêm nếm gia vị.
(Lưu ý: Người bị viêm dạ dày mạn tính nên ăn các món mềm, dễ tiêu hóa; hạn chế món ăn sống, lạnh, cứng, các món chiên, xào, nhiều mỡ, rượu, trà đặc…; ăn uống điều độ, đúng giờ).
Hạ Mai (TNO)
Bình luận (0)