Khi mồ hôi ra quá nhiều và liên tục, cơ thể sẽ mất một lượng nước và muối khiến cơ thể trẻ yếu đi, người mệt hơn.
Nếu hiện tượng đó kéo dài và liên tục ngày này sang ngày khác, cơ thể trẻ sẽ suy kiệt. Xin giới thiệu một số món ăn, nước uống sau đây chữa ra mồ hôi trộm rất tốt:
– Cháo trai: Pha nước muối loãng ngâm 5 con trai đồng, sau 1 giờ vớt ra rửa sạch, cho vào nồi luộc, lấy ruột và lọc lấy nước trong. Ruột trai bỏ hết phần đất, xắt nhỏ ướp gia vị, dùng dầu thực vật xào cho thơm. Lá dâu non (30 g) rửa sạch xắt nhỏ, gạo tẻ (50 g), gạo nếp (50 g) xay thành bột mịn, cho thêm nước vào nước luộc trai, cho bột gạo vào khuấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho trai, lá dâu, nêm gia vị, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền trong 4 – 5 ngày.
– Cháo mực: Mực khô (ảnh) rửa sạch, xắt hoặc xay nhỏ, hạt ý dĩ (50 g) bỏ hết vỏ xay thành bột, củ mài (150 g) gọt vỏ xắt miếng cho vào nồi cùng 300 ml nước, ninh nhừ, cho mực, bột ý dĩ vào khuấy đều, nêm gia vị vừa đủ. Ăn ngày 2 lần, trong 10 ngày.
– Tim heo hấp lá dâu: Tim heo 250 g xắt nhỏ và mỏng, ướp gia vị, dùng dầu thực vật xào chín. Lá dâu non (30 g) rửa sạch xắt nhỏ, hạt sen (20 g) giã nhỏ, cả ba thứ trộn đều đem hấp cách thủy, khi chín cho bột ngọt vào đảo đều. Ngày ăn 1 lần vào buổi chiều, trong 5 ngày.
– Nấm mèo xào: Nấm mèo đen (20 g) ngâm nước nóng, rửa sạch xắt sợi, ướp bột gia vị, dùng dầu thực vật xào chín cho ra chén. Cà chua (40 g) rửa sạch xắt miếng bỏ hạt xào bằng dầu thực vật. Khi cà chua chín nhừ, cho tim heo (250 g), nấm mèo vào đảo đều, sau 2 phút cho bột ngọt vào. Ăn ngày 1 lần vào buổi chiều, lúc đói, trong 5-7 ngày.
– Nước uống lá dâu: Lá dâu khô 10 g, rau má khô 5 g. Cả hai thứ rửa sạch cho vào ấm cùng 200 ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước uống trong 5 ngày liền, ngày uống 2 lần.
– Chè đậu xanh: Đậu xanh (50 g), gạo nếp (50 g) sao vàng tán thành bột, lá dâu non khô (10 g) cho vào ấm cùng 250 ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước, cho bột đậu, bột gạo, đường vào nước lá dâu khuấy đều, đun cho sôi lại. Ăn trong 7 ngày vào lúc đói, ngày 2 lần.
– Cháo mực: Mực khô (ảnh) rửa sạch, xắt hoặc xay nhỏ, hạt ý dĩ (50 g) bỏ hết vỏ xay thành bột, củ mài (150 g) gọt vỏ xắt miếng cho vào nồi cùng 300 ml nước, ninh nhừ, cho mực, bột ý dĩ vào khuấy đều, nêm gia vị vừa đủ. Ăn ngày 2 lần, trong 10 ngày.
– Tim heo hấp lá dâu: Tim heo 250 g xắt nhỏ và mỏng, ướp gia vị, dùng dầu thực vật xào chín. Lá dâu non (30 g) rửa sạch xắt nhỏ, hạt sen (20 g) giã nhỏ, cả ba thứ trộn đều đem hấp cách thủy, khi chín cho bột ngọt vào đảo đều. Ngày ăn 1 lần vào buổi chiều, trong 5 ngày.
– Nấm mèo xào: Nấm mèo đen (20 g) ngâm nước nóng, rửa sạch xắt sợi, ướp bột gia vị, dùng dầu thực vật xào chín cho ra chén. Cà chua (40 g) rửa sạch xắt miếng bỏ hạt xào bằng dầu thực vật. Khi cà chua chín nhừ, cho tim heo (250 g), nấm mèo vào đảo đều, sau 2 phút cho bột ngọt vào. Ăn ngày 1 lần vào buổi chiều, lúc đói, trong 5-7 ngày.
– Nước uống lá dâu: Lá dâu khô 10 g, rau má khô 5 g. Cả hai thứ rửa sạch cho vào ấm cùng 200 ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước uống trong 5 ngày liền, ngày uống 2 lần.
– Chè đậu xanh: Đậu xanh (50 g), gạo nếp (50 g) sao vàng tán thành bột, lá dâu non khô (10 g) cho vào ấm cùng 250 ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước, cho bột đậu, bột gạo, đường vào nước lá dâu khuấy đều, đun cho sôi lại. Ăn trong 7 ngày vào lúc đói, ngày 2 lần.
Theo Người Lao Động
Bình luận (0)