Mặc dù chưa có một văn bản nào quy định áo dài là quốc phục nhưng hình ảnh chiếc áo dài vẫn thường xuyên xuất hiện trong những dịp quan trọng, trở thành một nét đẹp rất riêng của phụ nữ Việt Nam.
![]() |
| Áo dài làm nên một phần vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Ảnh: I.T |
Nét duyên phụ nữ Việt
Cuộc vận động phụ nữ toàn TP.HCM mặc áo dài trong các sinh hoạt đời thường trong tháng Lễ hội áo dài diễn ra từ ngày 1 đến 31-3 cho thấy hình ảnh chiếc áo dài đã làm nên nét đẹp văn hóa đặc sắc. Đây là hoạt động do Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao cùng các đơn vị liên quan tổ chức thường niên từ năm 2014, mục đích tôn vinh nét đẹp của áo dài Việt Nam, góp phần vào việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Có thể thấy ngày nay, áo dài được sử dụng nhiều trong những sự kiện, từ những nghi lễ trang trọng trong gia đình, công sở cho đến các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, vào dịp lễ tết, hình ảnh chiếc áo dài lại xuất hiện rất nhiều. Trong những cuộc thi sắc đẹp, festival trong và ngoài nước, người phụ nữ Việt Nam lại mặc áo dài để tô điểm nét duyên dáng của mình.
| “Cuộc vận động này hết sức ý nghĩa, khơi gợi tình cảm của người dân đối với những giá trị văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên, đừng để đây chỉ là cuộc vận động mang tính hình thức mà hãy là cuộc vận động có chiều sâu, giúp người mặc hiểu được giá trị thanh lịch của chiếc áo dài. Giữ được sự thanh lịch ấy chính là giữ được một phần quốc hồn, quốc túy của dân tộc”, TS. Mai Mỹ Duyên nhấn mạnh. |
Hơn 100 năm qua, chiếc áo dài Việt Nam cũng trải qua nhiều biến đổi, từ hình ảnh người phụ nữ xưa trong chiếc áo dài thụng năm thân, không eo, cổ điển cho đến hình ảnh người phụ nữ hiện đại với chiếc áo dài cách tân, tiện dụng. Ở thập niên 60, bà Trần Lệ Xuân từng gây “sốt” với hình ảnh chiếc áo dài bằng chất liệu vải nilon mỏng tang, cổ khoét sâu gợi cảm. Có nhiều ý kiến tranh luận về sự cách tân của chiếc áo dài này. Qua năm tháng, kiểu áo này cũng không còn phổ biến nữa.
Trong những năm gần đây, bằng sự nỗ lực, tinh thần tự hào dân tộc, nhiều nhà thiết kế đã đem đến cho chiếc áo dài những vẻ đẹp mới lạ. Minh Hạnh, Sĩ Hoàng, Võ Việt Chung… là những người đã góp phần làm rạng rỡ thêm tên tuổi trang phục áo dài trên làng thời trang khu vực và quốc tế. Kiểu dáng áo dài qua bàn tay của những nhà thiết kế đương thời đã có ít nhiều sự thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên kiểu dáng, cấu trúc của chiếc áo dài cổ điển. Sự mới lạ nằm ở chất liệu, những hoa văn trang trí trên áo dài để tạo nên điểm nhấn cho tà áo nhưng vẫn giữ được sự thanh lịch, thông dụng, thiết thực. Hiện nay, các nhà thiết kế áo dài vẫn sáng tạo ra những mẫu áo dài cách điệu để phù hợp với giới trẻ như áo dài tay ngắn, tà ngắn và có thể mặc chung với quần Jeans, quần ôm…
Cần hiểu được giá trị của chiếc áo dài
Năm 2001, lần đầu tiên áo dài Việt Nam được giới thiệu tại thành phố Tour, Pháp với sự tham dự của khoảng 300 người hâm mộ, yên mến văn hóa Việt. Từ đây, chiếc áo dài được xem là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Do đó, bên cạnh việc tạo điểm nhấn cho bộ áo dài thì việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống cũng không kém phần quan trọng. Tại nhiều hội thảo về áo dài, phần lớn ý kiến của các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhà báo… luôn nhấn mạnh đến việc giữ gìn hồn Việt qua những chiếc áo dài. Tình yêu của người Việt, của người phụ nữ với sự nhẹ nhàng, đơn giản và thanh lịch của áo dài cũng như sự thông dụng của áo dài là vấn đề mà những người trăn trở với văn hóa Việt luôn quan tâm.
Sự cách tân, đổi mới nào cũng cần thiết nhưng đáng buồn là nhiều chiếc áo dài đã bị cách tân quá mức theo xu hướng “quái lạ” dẫn đến việc không ít người đẹp mặc áo dài này nhận sự phản ứng dữ dội từ công chúng. Theo TS. Mai Mỹ Duyên, nguyên Phó trưởng khoa Sau ĐH, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, “với những trang phục truyền thống có lịch sử lâu đời như áo dài, sự cách tân, đổi mới phải dựa trên nền tảng văn hóa vững chắc. Tuyệt đối không nên vì muốn đổi mới, cách tân mà biến chiếc áo dài trở nên kệch cỡm”.
Lễ hội áo dài là một hoạt động phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của người dân thành phố, tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa công chúng với các nhà thiết kế, nghệ nhân áo dài của Việt Nam và làm đa dạng hơn các sản phẩm du lịch, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Cuộc vận động phụ nữ toàn thành phố mặc áo dài trong các sinh hoạt đời thường trong tháng Lễ hội áo dài diễn ra từ ngày 1 đến 31-3 giúp áo dài đi sâu, rộng vào đời sống.
Yên Hà


Bình luận (0)