Chế tác giấm nuôi (còn gọi là giấm thanh) không khó. Nếu không có con giấm gốc, dân gian sử dụng chuối sứ chín rục (3-5 trái), nước dừa xiêm hoặc dừa mới ráo cơm (50-70ml), 2 muỗng đường cát trắng hoặc 2 muỗng mật ong ruồi, 1/3 muỗng muối, 3 muỗng cơm nguội nhão.
Ngâm tổng hợp sau 10 ngày sẽ có giấm. Giấm nuôi dồi dào các acid nicken, vitamin C (80%/100ml) là chất có tác dụng giãn mạch, hạ cholesterol, tăng sức đàn hồi của thành mạch, hạ đường huyết, chống mỡ trong máu gây béo phì. Dưới đây là một số bài thuốc:
Người bị huyết áp cao, đái tháo đường bậc 2 hoặc cần ngăn ngừa đường huyết phát sinh: 100g đậu Hà Lan (vàng, trái hình rựa hoặc hình thận), rửa sạch, nấu với 20ml giấm nuôi thành cao đặc. Hoặc 100g đậu Hà Lan sao vàng, tán bột nhuyễn hòa tan với 20ml giấm, 2 muỗng mật ong. Ăn mỗi sáng thức dậy, liên tục 15-20 ngày.
Nấm hương hoặc nấm rơm còn búp, rửa sạch (200g), cho vào thố sành hoặc lọ thủy tinh, đổ giấm ngập kín, thêm 2g đường phèn ngâm 15 ngày. Có thể uống sáng, tối, mỗi lần 2 muỗng canh. Nếu không mua được nấm, thay bằng tảo spirulina.
Người cao tuổi mất sức, người làm việc trí óc thức đêm nhiều, người ngồi lâu ở máy vi tính đứng lên xây xẩm mặt mày, nhức 2 bên thái dương: Đập hai quả trứng gà vào chén, đổ 50-70ml giấm nuôi, quấy đều, hấp chín, đem phơi sương. Sáng sớm ngủ dậy ăn ngay. Liên tục 7-10 ngày.
Đông y sĩ Kiều Bá Long/TNO
Bình luận (0)