Tòa soạnThư đi – tin lại

Bánh Trung thu “home-made” có an toàn?

Tạp Chí Giáo Dục

Chất lượng của các loại bánh Trung thu home-made khó mà lường trước được. Ảnh: I.T

Càng gần đến Trung thu, thị trường bánh Trung thu lại càng sôi động với đa dạng các thương hiệu uy tín. Bên cạnh đó, thị trường bánh Trung thu “nhà làm”, home-made (tự chế biến) cũng tấp nập, nhộn nhịp không kém. Thế nhưng chất lượng của các loại bánh “nhà làm” như thế nào thì khó mà lường trước được.

Không hương liệu, không chất bảo quản

Dạo qua một vòng trên mạng xã hội, những trang facebook bánh Trung thu tự chế biến, home-made xuất hiện rất nhiều. Điểm chung của những trang này là những lời quảng cáo có cánh: Bánh được làm hoàn toàn thủ công từ những nguyên liệu tươi, ngon, không sử dụng chất bảo quản… nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá thành rẻ. Khi sử dụng sản phẩm “nhà làm”, thay vì chỉ chọn lựa được những loại bánh truyền thống thì người tiêu dùng có thể đặt bánh theo nhu cầu và khẩu vị của bản thân. Từ khoai môn, thập cẩm, mè, sôcôla đến lạp xưởng, dứa, mứt… với hình 12 con giáp hay các con vật đáng yêu ngộ nghĩnh theo đặt hàng của mỗi người.

Bánh Trung thu “nhà làm”, home-made có giá thành chỉ từ 30 ngàn đồng/bánh 150gr, còn các con vật chỉ từ 15 ngàn đồng/ con, rẻ hơn nhiều so với các loại bánh Trung thu truyền thống của các hãng thương hiệu.

Bánh Trung thu “nhà làm”, có lợi thế nữa là có thể điều chỉnh độ ngọt nhạt theo khẩu vị của mỗi khách hàng mà điều này những loại bánh đóng gói truyền thồng không thể có.

Ngoài nhận đặt hàng thì nhiều fanpage còn có dịch vụ bán nguyên liệu làm bánh cho những thực khách muốn tự tay chế biến bánh Trung thu cho cả nhà. Khi liên hệ với chủ nhân trang facebook TieuLinh shop để đặt hàng, ngoài nhận được lời cam kết bánh không sử dụng màu thực phẩm, không sử dụng hương liệu nhân tạo mà hoàn toàn tự nhiên, người này còn tư vấn nếu khách muốn tự làm bánh tại nhà thì có thể cung cấp nguyên liệu do chính fanpage tự sên ra. Giá nguyên liệu dao động từ 75 ngàn đến 200 ngàn tùy loại, từ hương vị hạt sen, trà xanh đến mè đen, thập cẩm… đều có hết.

Đến nguyên liệu đóng gói sẵn không nhãn mác

Trên trang Gato, nguyên liệu làm bánh được đóng gói từ 200gr đến 1kg, giá chỉ từ 10 ngàn đồng với đa dạng từ nhân bánh đủ hương vị đến bột bánh nướng, bánh dẻo, nước đường làm bánh, bảo quản được 6 tháng đến 1 năm. Tất cả đều đã chế biến sẵn, các bà nội trợ về chỉ cần ráp lại với nhau, cho vào lò nướng là đã có thể cho ra lò các loại bánh Trung thu của riêng mình.

Tại một cửa hàng bán bánh trên đường Phạm Ngọc Thạch (Q.Đống Đa, Hà Nội), nhân bánh được đóng sẵn túi bán theo cân, 75 ngàn đồng/kg nhân các loại. Theo chủ cửa hàng này thì nhân bánh được cửa hàng chế biến, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản nhưng có thể được bảo quản trong vòng 1 năm nếu để trong ngăn đá tủ lạnh. Ngoài ra, chủ cửa hàng này còn cho biết, có bán cả khay, túi đựng bánh Trung thu giá 12 ngàn đồng/chục, tem bánh 2 ngàn đồng/chục, “tất cả đều là hàng công ty” – chủ cửa hàng cho biết.

Chủ cửa hàng này cũng cho biết thêm, phần lớn nguyên liệu được bán cho các tiệm làm bánh Trung thu nhỏ lẻ, nhiều người bán qua mạng. “Tự làm nhân thì lời lãi không đáng là bao mà rất mất thời gian. Trong khi nếu khách order (đặt bánh) nhiều thì chỉ có dùng nhân bánh bán sẵn mới kịp giao hàng”.

Ngày 8-9 vừa qua, Đội quản lý thị trường số 5, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện gần 100kg nhân bánh của một cửa hàng trên phố Kim Ngưu (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) được hút chân không, không nhãn mác. Chủ cửa hàng này khai nhận là thu gom nhân bánh trên thị trường rồi bán lại cho các hộ làm bánh Trung thu nhỏ lẻ.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng đã thu giữ 2 ngàn tấn nhân bánh không rõ nguồn gốc, đựng trong thùng các tông bên ngoài in chữ Trung Quốc.

Theo TS. Lê Thị Hồng Ánh – Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Công nghiệp thực phẩm, với những loại nguyên liệu làm bánh không rõ nguồn gốc, bán tràn lan, trôi nổi trên thị trường có thể đã sử dụng phẩm màu nhân tạo để lên màu đẹp và đậm màu, những chất phụ gia để bảo quản được lâu và chất tạo hương để tạo mùi chứ không phải là không chất tạo màu, không bảo quản như đã quảng cáo. Nếu sử dụng với số lượng nhiều sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh và không đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi sử dụng các loại bánh Trung thu “nhà làm”, home made mua qua mạng để tránh tiền mất, tật mang.

Yến Hoa

Bình luận (0)