Ngày 22-7, Bộ Y tế cho biết, số vụ ngộ độc vì rượu dẫn đến chết người trong 6 tháng đầu năm tăng gấp rưỡi với năm ngoái. Trong 43 ca tử vong, có đến 18 trường hợp do rượu, chiếm 42%, tập trung ở các tỉnh như Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Hậu Giang…
Kết quả kiểm tra của Bộ Y tế cho thấy, thị trường có rất nhiều loại rượu giả với độc tố cao. Độc hại nhất là rượu dỏm được pha chế từ hóa chất thay vì lên men từ gạo và được bán rất phổ biến.
Được biết, trong hơn 20.000 cơ sở sản xuất rượu trong nước, chỉ khoảng 10% công bố tiêu chuẩn chất lượng. Các sản phẩm “ngoài luồng” thường có hàm lượng độc tố như aldehyde, methanol (Methanol là một chất rất độc, chỉ cần 1 lượng nhỏ vào cơ thể có thể gây mù lòa và lượng lớn gây tử vong)… rất cao. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế sẽ xây dựng tiêu chuẩn cho từng loại rượu và yêu cầu nhà sản xuất công bố chất lượng trong thời gian tới.
H.A
Bình luận (0)