Rau xào mất nhiều vitamin C.
|
Trong cơ thể, vitamin C giữ vai trò tương đối đa dạng, chúng kìm hãm sự lão hóa của tế bào, kích thích sự bảo vệ các mô cũng như quá trình liền sẹo nhanh, ngăn ngừa ung thư, tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn và chống lại chứng thiếu máu. Vitamin C được cung cấp chủ yếu qua rau, quả nhưng nếu không biết sử dụng, dễ dẫn đến thiếu gây một số biểu hiện như xuất huyết dưới da, mệt mỏi, căng thẳng, vết thương không lành, hư răng, bội nhiễm…
Nhu cầu vitamin C hằng ngày ở trẻ sơ sinh đến 3 tuổi vào khoảng 25 – 30mg/ngày. Từ 4 – 18 tuổi, khoảng 30 – 40mg/ngày. Đối với người trưởng thành, nhu cầu trung bình là 45mg/ngày. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu là 55mg/ngày và phụ nữ cho con bú là 70mg/ngày.
Cách bảo quản vitamin C trong rau, quả
– Tốt nhất là sử dụng ngay sau khi hái vì lúc này rau, quả có hàm lượng vitamin cao nhất.
– Nếu mua ở chợ cần chọn loại rau, quả tươi, không dập nát và nên sử dụng trong ngày. Khi để lâu cần cho rau, quả bảo quản trong tủ lạnh.
– Khi nấu nướng cần chú ý: không nên cắt nhỏ rau hay vò nát khi rửa, không nên cho ngay rau vào nước chưa sôi. Không nên mở vung khi nấu canh và không nên để nhiều giờ sau khi nấu mới ăn.
– Đối với hoa quả cần chú ý: không nên ăn một lúc lượng lớn vitamin C mà nên sử dụng lượng vừa phải và đều đặn. Chẳng hạn không nên ăn một lúc 3 – 4 quả cam rồi thôi mà nên ăn đều đặn 1 quả sau mỗi bữa ăn vì vitamin C sẽ không bị thừa và đào thải qua nước tiểu.
Theo Sức khoẻ & Đời sống
Bình luận (0)