Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Bệnh gút có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường

Tạp Chí Giáo Dục

Một nghiên cứu mới đây tại Anh cho thấy, bệnh gút dường như làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 35.000 người bị gút và phát hiện ra rằng phụ nữ bị bệnh gút dễ bị tiểu đường hơn 71% so với những phụ nữ không bị gút. Đối với nam giới, nguy cơ tăng 22%. Độ tuổi trung bình của phụ nữ mới có chẩn đoán mắc bệnh gút là 68. Những người bị bệnh gút có xu hướng uống nhiều rượu hơn, có nhiều vấn đề sức khỏe và tới gặp BS nhiều hơn, sử dụng steroid và thuốc lợi tiểu thường xuyên hơn so với những người không bị bệnh gút.

Sữa chua giúp chống lên cân. Theo các nhà khoa học ĐH Hoàng gia London (Anh), dùng nhiều sữa chua và các loại nước uống có probiotic – một loại khuẩn gây men – có thể giúp ngừa tình trạng lên cân. Khi đường ruột có nhiều khuẩn probiotic thì những vi khuẩn này sẽ giúp tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, vi khuẩn thân thiện probiotic tìm thấy trong sữa chua và các loại nước uống có probiotic có thể giúp cải thiện quá trình xử lý chất béo, qua đó giúp chống lên cân. Các cuộc nghiên cứu trước đó cho thấy khuẩn probiotic còn giúp trị viêm đường ruột, các chứng dị ứng và thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. 
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)