Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau bó xôi

Tạp Chí Giáo Dục

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí khoa học Scientific Reports đã phát hiện ra rằng, chiết xuất rau bó xôi (còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt, rau bina) có thể đẩy nhanh thời gian lành vết thương và cải thiện lượng đường trong máu đối với bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng lâu dài như loét do tiểu đường mạn tính kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Nguyên nhân có thể do bệnh thần kinh tiểu đường, tổn thương da, nhiễm trùng, thiếu máu cục bộ, tình trạng dinh dưỡng kém và kiểm soát bệnh tiểu đường không đầy đủ. Loét do tiểu đường chi dưới là mối đe dọa sức khỏe và là gánh nặng xã hội rất lớn. Thông thường, tình trạng này khó lành và thường phải cắt cụt bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường. Rau bó xôi rất đa năng có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là sắt, magiê, kali, vitamin E, C, folate và A. Loại rau này cũng là nguồn dồi dào các chất chống ôxy hóa như phenol, flavonoid, lycopene, lutein và axit linolenic. Chiết xuất rau bó xôi cũng chứa thylakoid và nhiều loại axit amin.

Thúy Nga

 

Bình luận (0)