Có một sự thực là ở Việt Nam, muốn kí kết hợp đồng thì cứ phải dính đến bàn tiệc với rượu tràn cung mây, các món ăn ê hề.
Ảnh minh họa.
|
Chất lượng của doanh nghiệp đôi khi lại được đánh giá bằng sự nhiệt tình "dzô 100%" trên bàn tiệc. Vậy nên không ít doanh nhân đã mắc bệnh vì uống rượu quá độ, ăn quá nhiều thức ăn bổ béo. Bệnh này được gọi chung là bệnh từ bàn tiệc.
Điều đáng nói là họ biết mình mắc bệnh, rằng cứ tiệc tùng triền miên như thế này, bệnh của họ sẽ nặng thêm, nhưng nhiều doanh nhân vẫn phải cắn răng tiếp tục rót rượu tràn. Bởi nếu họ không dự tiệc, không uống hết mình đồng nghĩa với việc không có hợp đồng mới, hoặc tệ hơn nữa, hợp đồng cũ có thể bị cắt, doanh nghiệp giảm doanh thu, nhân viên mất việc.
Vậy là họ cứ vừa phải uống thuốc vừa… tổ chức tiệc tùng chiêu đãi đối tác rồi lại uống thuốc. Vòng luẩn quẩn này chỉ dừng khi họ nghỉ việc hoặc đi cấp cứu.
Anh T, tổng giám đốc một công ty sản xuất ô tô lớn nhất nhì Việt Nam bị bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng vì uống rượu. T chưa bao giờ thấy những ly rượu ngoại đắt tiền là ngon. Anh không thích uống rượu, thậm chí là rất ghét, nhưng ở vị trí của mình, anh không thể không tham gia hay tổ chức những bữa tiệc rượu này.
Tần suất anh phải "dzô" trong những bữa tiệc rất cao, gần như bảy ngày trong tuần. Tối nào cũng thế, nơi anh lao vào đầu tiên khi về nhà là… nhà vệ sinh, vì anh phải nôn oẹ đống rượu và thức ăn vừa nạp vào người trong cả bữa tiệc dài dằng dặc.
Trong túi của T lúc nào cũng có vỉ thuốc để anh có thể uống ngay lập tức khi cảm thấy đau ở bụng. Hai tháng trước, T đã phải đi cấp cứu giữa đêm khuya vì chảy máu dạ dày. Bác sĩ nghiêm cấm anh không được uống rượu, nhưng vừa rời khỏi giường bệnh, T đã phải lao vào công việc với những bữa tiệc rượu luôn…"đính kèm".
Anh H, trưởng phòng kinh doanh của một công ty trong ngành Hàng không có tiếng ở Hà Nội cũng là một trong những doanh nhân điển hình của việc mắc bệnh từ bàn tiệc. Anh cũng bị viêm loét dạ dày. Công việc quá bận rộn đã chiếm nhiều thời gian của H. Ăn uống không giờ giấc, nhiều khi phải bỏ bữa vì công việc gấp rút, rồi thường xuyên phải đi tiếp khách, rượu bia triền miên là nguyên nhân khiến anh mắc bệnh này.
H tâm sự: "Tôi rất muốn ăn uống hợp lý, hạn chế rượu bia và dành một chút thời gian để chơi thể thao, nhưng thật sự là rất khó và không biết sắp xếp sao cho hợp lý. Bác sĩ bảo tôi phải kiêng bia rượu mấy tháng, nhưng mỗi khi gặp mặt đối tác thì lại không thể thiếu khoản này, tôi đang không biết làm thế nào đây".
Anh T, anh H chỉ là một trong số rất nhiều doanh nhân mắc bệnh về dạ dày do uống rượu bia nhiều và ăn uống không khoa học. Ngoài việc liên tục phải đi ăn nhậu cùng đối tác thì việc ăn các món cao lương mỹ vị, hải sản, những món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng chứa lượng cholesterol cao cũng khiến nhiều doanh nhân mắc phải chứng bệnh béo phì, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ hay mỡ trong máu cao, tim mạch, gout…
"Với doanh nhân, làm việc trong môi trường căng thẳng, công việc bận rộn lại ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên phải sử dụng bia rượu khi mở tiệc chiêu đãi khách hàng, đối tác đã khiến cho họ mắc phải nhiều chứng bệnh nguy hiểm như tim mạch, dạ dày, cao huyết áp, tiểu đường, gout…
Với tình trạng sức khoẻ không đảm bảo thì bất cứ doanh nhân nào cũng không thể điều hành doanh nghiệp của mình phát triển "khỏe mạnh" được. Chính vì vậy doanh nhân cần phải bảo vệ sức khỏe của mình bằng chế độ làm việc, ăn uống hợp lý, đặc biệt là đi khám sức khoẻ định kì để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời", TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai khuyên.
Theo Đàn ông
Bình luận (0)