“Vua phá lưới” Berbatov đã lấy lại phong độ đỉnh cao đúng vào thời điểm MU khủng hoảng chấn thương và phải căng sức ở Premier League. Anh vừa lập hat-trick giúp MU đè bẹp Wigan 5-0, tặng quà Boxing Day ý nghĩa cho các Manucian.
Chiến thắng này của MU khiến các CĐV ngất ngây vì ở trận đấu cùng giờ, Man City đã bị West Brom cầm hòa với tỷ số 0-0. Như vậy sau 18 vòng đấu, Man City bằng điểm MU (45 điểm). Quỷ đỏ chỉ sếp sau vì kém hiệu số bàn thắng bại (+33 so với + 38 của Man City).
|
Berbatov đang vào phom cùng MU |
Với lịch thi đấu gối nhau 3 trận/ tuần dịp Giáng sinh và năm mới, Sir Alex Ferguson đã phải xoay vòng cầu thủ nhằm đảm bảo các học trò không bị bào mòn thể lực ở giai đoạn quyết liệt này. Đây là chiến thuật đã được dự đoán trước, vì đối thủ của MU ở vòng 18 chỉ là Wigan – CLB toàn thua trước MU trong 13 lần chạm trán gần nhất. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là ngoài thủ thành Lindegaard (bắt thay De Gea), Sir Alex chỉ bố trí hai cầu thủ phòng ngự sở trường: Evans và Evra. Ban đầu, ông kéo Valencia về chơi hậu vệ phải, đẩy Carrick xuống đá trung vệ nhưng chỉ sau khoảng 5 phút nhập cuộc, MU đã chuyển qua sơ đồ 3-5-2, để Carrick – Evans – Evra che chắn trước vòng 16m50.
Trên thực tế, Wigan ở vào đẳng cấp thua xa Quỷ đỏ nên họ thậm chí còn không có được dù chỉ một cú sút cầu môn đáng chú ý trong cả hiệp một, kiểm soát bóng khoảng 30%. Tất cả những gì đội khách có thể làm là lùi sâu về phần sân nhà, chủ động phòng ngự với số đông. Thế nhưng, sự tập trung ở hàng thủ đội khách sớm bị bẻ gãy khi Patrice Evra đi bóng đầy tốc độ và kỹ thuật, vượt qua hai cái bóng áo xanh bên trái vòng cấm địa rồi căng ngang như đặt để người bạn thân Park Ji-sung đặt lòng chân phải mẫu mực, mở tỷ số trận đấu. Pha “dọn cỗ” có thể coi là món quà ý nghĩa mà Evra tặng Park nhân ngày Boxing Day – ngày lễ tặng quà ở Anh.
Nếu trọng tài chính xác hơn, MU đã có cơ hội nhân đôi cách biệt ở phút 17. Chicharito nhận bóng từ đường chuyền dài của Carrick, xoay trở giữa vòng vây 3 hậu vệ đối phương nhưng rồi ngã gục vì bị Alcaraz đá thẳng vào ống đồng. Tuy nhiên, trọng tài chính Phil Dowd lại không cho MU được hưởng quả đá 11m. Vị Vua áo đen đến từ Staffordshire quả thực đã có một trận đấu đáng quên với những sai lầm sơ đẳng. Phút 38, Phil Dowd dù đứng khá xa pha va chạm vẫn rút thẻ đỏ trực tiếp đuổi Sammon khỏi sân vì cho rằng cầu thủ này đánh nguội Carrick. Xem lại pha quay chậm có thể thấy Sammon “bị oan”.
Đang chơi trên cơ đối thủ, lại được thi đấu hơn người nên dễ hiểu vì sao MU có thêm bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 ở phút 41. Từ quả tạt ngang bên cánh phải của Gibson, Berbatov điềm tĩnh khống chế bóng, che chắn khôn ngoan trước khi sút tung lưới đội khách ở cự ly gần. Đây là bàn thắng thứ hai của Berba mùa này, đồng thời là pha lập công thứ hai liên tiếp trong hai trận vừa qua.
2-0 là tỷ số khá an toàn nhưng chừng đó dường như chưa đủ với Quỷ đỏ. Sang hiệp hai, đội chủ sân Old Trafford càng đẩy mạnh tấn công, hòng ghi thêm bàn thắng. Phút 47, Park Ji-sung băng vào đánh đầu dũng mãnh nhưng không thể hạ gục Al Habsi. Khoảng 10 phút sau, Berbatov lập cú đúp với tình huống ghi bàn cực kì đẳng cấp. Cầm bóng từ giữa sân, Valencia bứt tốc, quan sát và chọc khe để tiền đạo người Bulgaria gạt bóng qua người điệu nghệ bằng cú kéo lê gầm giày kết hợp lòng trong chân phái trước khi chích mũi giày để tạo thành pha dứt điểm không thể cản phá. Một siêu phẩm của Berbatov.
Chưa dừng lại ở đó, Sir Alex quyết định tung thêm tiền đạo vào sân với sự có mặt của Rooney và Macheda, đẩy đội hình lên cao hơn với 4 chân sút giăng ngang. Chiến thuật này giúp đội chủ nhà dồn ép đối phương với những pha lên bóng ồ ạt. Phút 75, Valencia ghi bàn thắng thứ tư cho MU với cú sút chéo góc không thể cản phá.
Chỉ 2 phút sau, Park Ji-sung mang về cho MU quả đá 11m sau khi bị Alcaraz cản phá trái phép ngay sát vòng cấm địa. Trên chấm đá phạt, Berbatov điềm tĩnh dứt điểm sệt và căng về góc phải, làm thủ thành Al Habsi chôn chân đứng nhìn, khép lại chiến thắng "5 sao" cho Man United.
Đội hình thi đấu
Man Utd: Lindegaard, Valencia, Evans, Carrick, Evra, Park, Gibson, Giggs (Macheda 64’), Nani (Rooney 64’), Berbatov, Hernandez.
Wigan: Al Habsi, Stam, Alcaraz, Caldwell, Figueroa, Jones, Diame, McCarthy, Gomez (McArthu 72’), Moses (Rodallega 80’), Sammon.
Bàn thắng: Park 8’, Berbatov 41’, 58’, 78’ (pen), Valencia 75’
Sơn Huy (theo bongda68)


Bình luận (0)